[Chi tiết] 2 Cách chỉnh nét in trong Cad đơn giản nhất 2023 ✅

Chỉnh nét in trong Cad là một thao tác cơ bản giúp bản vẽ kỹ thuật được thẩm mỹ nhất và đặc biệt không bị mờ, nhoè khi in. Bài viết dưới đây, Hoàn Mỹ Decor sẽ chia sẻ đến bạn đọc 2 cách để chỉnh nét in trong Cad với thao tác thực hiện cực đơn giản.

Có thể bạn quan tâm:

Chỉnh nét in trong Cad có tác dụng gì?

Nhiều bản vẽ kỹ thuật khá đẹp, tuy nhiên đến khi in ra lại bị nhoè, mờ và không rõ nét các đối tượng, thậm chí là các đường thẳng hoặc đường tròn bi đứt gãy. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do trước khi in ra bản vẽ bạn không thực hiện quy trình chỉnh nét in cho từng đối tượng hoặc cho toàn bộ các layout.

Do đó, việc chỉnh nét in trong Cad đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó sẽ giúp cho bản vẽ không bị đứt gãy và có độ sắc nét, chuẩn chỉnh nhất. Từ đó, giúp cho bạn có thể thiết kế công trình với sản phẩm đúng tỷ lệ, kích thước ban đầu.

Chỉnh nét in trong cad sẽ giúp cho bản vẽ đạt chất lượng tốt nhất khi in
Chỉnh nét in trong cad sẽ giúp cho bản vẽ đạt chất lượng tốt nhất khi in

[Hướng dẫn] Cách chỉnh nét in trong Cad từ A – Z

Cách chỉnh nét in hay cách load nét in trong Cad có thao tác thực hiện khá đơn giản bởi sử dụng ít công cụ kỹ thuật. Hiện nay, có 2 cách để chỉnh nét cho bản vẽ trong cad mà bạn có thể áp dụng. Chi tiết như sau:

Cách 1: Chỉnh nét in trong Cad theo màu sắc của layer

Thao tác chỉnh nét in cho bản vẽ trên phần mềm AutoCad theo màu sắc của layer còn được gọi là By color. Thao tác này đòi hỏi các đối tượng trong bản vẽ cần có màu sắc tốt. Khi thực hiện chỉnh nét in cho bản vẽ thông qua màu sắc của layer, nhiều người dùng thường chỉ chú trọng đến việc chỉnh màu cho một layer duy nhất, sau đó thì tiến hành sao chép nó cho các layer khác. Tuy nhiên, đây không phải là cách thức thực hiện chính xác, bởi mỗi layer sẽ có một màu sắc và kết cấu nhất định. Vì vậy, bạn hãy thực hiện theo từng layer. Các bước để chỉnh nét in trong Cad thông qua thao tác chỉnh màu sắc của layer cụ thể như sau:
–   Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp Ctrl + Plot để hiển thị lệnh.
–   Bước 2: Để mở rộng hộp thoại Plot, bạn kích vào mũi tên ở góc bên phải.
–   Bước 3: Chọn nét mẫu là acad.ctb → Click vào nút Edit → Hộp thoại Plot style editor sẽ được hiển thị (Đây chính là hộp thoại sẽ giúp bạn cài đặt nét in trong bản vẽ).
–   Bước 4: Tiến hành cài đặt nét in cho bản vẽ thông qua việc sử dụng các công cụ hỗ trợ trên hộp thoại. Sau khi cài đặt xong → Nhấn Save As để lưu và thực hiện bước in tiếp theo.

Chỉnh nét in theo màu sắc của layer
Chỉnh nét in theo màu sắc của layer

Cách 2: Cách load nét in trong AutoCad bằng phần mềm

Đối với dân thiết kế chuyên nghiệp, sử dụng phần mềm để chỉnh nét in hoặc load nét in trong AutoCad là cách nhanh nhất, tiết kiệm thời gian hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm sử dụng hỗ trợ việc chỉnh nét in trong Cad. Bạn cũng có thể tìm các phần mềm này ở trên internet để tải về và sử dụng. Tuy nhiên, dù là sử dụng phần mềm mào, bạn cũng cần nắm rõ các quy tắc sau:
– Các nét vẽ ở trong bản vẽ sẽ được phân chia thành các lớp với những màu sắc khác nhau (Màu sắc thường sử dụng là từ 1, 2, 3,…11).
– Bề rộng của nét vẽ sẽ được đặt theo mặc định (Default) và bạn chỉ nên thiết lập lúc bạn cài đặt nét vẽ (Plot Style table Editor).
– Các nét vẽ thường (Nét đứt, đường tim, nét mảnh, ghi kích thước…), bạn nên sử dụng bề rộng bằng 0.09mm.
– Các đường bao thấy (màu trắng ở trên bản vẽ hoặc màu 7 lúc bạn cài đặt nét in) thì nên để rộng 0.18mm.
– Viền ngoài khung tên (màu 11) bạn để rộng 0.25mm hoặc 0.3mm.
– Nét vẽ cốt thép (màu vàng) bạn để rộng 0.20mm.

Load nét in chuẩn chỉnh
Load nét in chuẩn chỉnh

Trên đây là 2 cách chỉnh nét in trong Cad được sử dụng khá phổ biến nhằm giúp bản vẽ được thẩm mỹ và in ra một cách sắc nét nhất. Một bản vẽ thiết kế chuẩn sẽ giúp bạn tối ưu được thời gian, công sức, chi phí cũng như chuẩn chỉnh nhất với ý tưởng ban đầu.

Chúc các bạn thành công!

♻️ Cập nhật lần cuối vào 8 Tháng Bảy, 2022 by KTS: Phương Lan

5/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon