Cách dùng lệnh Trim trong Cad cắt nhanh hiệu quả nhất 2024 ✅

Lệnh Trim trong Cad là một lệnh quan trọng mà bất kỳ ai khi sử dụng phần mềm Autocad đều phải nắm được. Lệnh này có chức năng cắt và xén nhanh các đối tượng trong Cad. Vậy, bạn đã nắm được cách sử dụng lệnh Trim như thế nào chưa? Hãy cùng Hoàn Mỹ Decor khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Lệnh Trim trong Cad là gì? Ứng dụng gì?

Lệnh Trim trong Cad là lệnh thực hiện cắt nhanh đối tượng trong các bản vẽ thiết kế với thao tác nhanh chóng và đơn giản. Cài đặt lệnh trim trong cad cũng rất dễ dàng.

Cách gọi lệnh Trim: Command → TRIM (viết tắt là TR) hoặc cách thứ hai: Modlfy → TRIM.

Ứng dụng của lệnh Trim trong Cad

Trong bản vẽ Autocad, lệnh trim được sử dụng để cắt nhanh bất kỳ một đối tượng nào đó được giới hạn bởi đối tượng được chọn làm cạnh biên.

Lệnh trim giúp cắt nhanh bất kỳ một đối tượng nào đó trong bản vẽ Autocad
Lệnh trim giúp cắt nhanh bất kỳ một đối tượng nào đó trong bản vẽ Autocad

Các đối tượng cắt của Trim rất rộng, đó có thể là lệnh cắt đoạn thẳng trong cad, lệnh cắt đường thẳng trong cad, đường tròn, đường vòng cung… Trong phần mềm Autocad, lệnh trim được sử dụng khá nhiều. Chính vì vậy, để thiết kế được một bản vẽ hoàn chỉnh và thành thạo nhất, bạn cần nắm được lệnh Tr trong Cad.

[Hướng dẫn] Cách sử dụng lệnh Trim trong Cad

Khi mới bắt đầu học sử dụng phần mềm Autocad, nhiều người thường lo lắng không biết cách sử dụng lệnh Trim trong Autocad như thế nào? Có khó không? Trên thực tế, để thực hiện lệnh Trim khá đơn giản và nhanh chóng.

Có 2 cách dùng lệnh trim trong cad như sau:

Cách 1: Xén đoạn thừa

Nếu bạn muốn thực hiện thao tác lệnh xóa đoạn thừa trong autocad hoặc là xén đối tượng nằm ở giữa các đoạn mà không bị tách riêng lẻ, lệnh cắt một phần đối tượng trong cad thì bạn có thể sử dụng lệnh trim như sau:
– Bước 1: Chọn lệnh trim trong Autocad bằng cách nhấn Tr + ấn phím Enter để hiện lệnh cắt đối tượng trong autocad.
– Bước 2: Khi lệnh cắt trong cad đã hiển thị thì bạn ấn dấu cách 2 lần và chọn vào đoạn mà bạn cần xén và nhấn Enter. Như vậy là bạn đã xén thành công đối tượng bị thừa rồi đấy.

Dùng lệnh Trim để xoá đoạn thứa trong bản vẽ
Dùng lệnh Trim để xoá đoạn thừa trong bản vẽ

Cách 2: Chọn bờ ngăn cách để xén đối tượng

Nếu bạn muốn cắt, xén các đối tượng riêng lẻ thì cần có bờ để ngăn cách. Bờ này có thể là đường thẳng cũng có thể là đường cong… Cụ thể quy trình thực hiện như sau:
–   Bước 1: Bạn Chọn lệnh Trim bằng cách: Nhấn phím Tr và phím Enter.
–   Bước 2: Bạn hãy chọn bờ cần cắt xén → Chọn dấu cách và đoạn cần xén → Nhấn Enter để hoàn thành.
Chỉ với 2 thao tác đơn giản như trên bạn đã thực hiện xong việc chọn bờ ngăn cách để có thể xén đối tượng. Lưu ý: Nếu có nhiều bờ đan xen và bạn đang muốn xoá một đoạn dài thì nên xoá theo bờ để tiết kiệm thời gian.

Lệnh trim sử dụng để lựa chọn bờ ngăn cách trong trường hợp xóa đối tượng riêng lẻ
Lệnh trim sử dụng để lựa chọn bờ ngăn cách trong trường hợp xóa đối tượng riêng lẻ

Để thực hiện lệnh Trim trong Cad cũng như các lệnh khác trong phần mềm Autocad bạn cần thực hành nhiều để thành thạo nhất. Hãy theo dõi website của Hoàn Mỹ Decor để khám phá thêm những lệnh và mẹo hay khi tiến hành thực hiện bản vẽ kỹ thuật nhé!

Chúc bạn thành công!

♻️ Cập nhật lần cuối vào 6 Tháng Mười Một, 2023 by KTS: Phương Lan

4/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon