[Hướng dẫn] Cách tạo & Sử dụng Layout trong Cad chi tiết 2023 ✅

Layout là một công cụ quan trọng khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật trong phần mềm Autocad. Vậy Layout trong Cad có tác dụng gì? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng Hoàn Mỹ Decor khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Vẽ Layout trong Cad có ưu điểm gì?

Khi dùng layout trong Cad có những ưu điểm nổi bật như:

– Không cần bận tâm về tỷ lệ các chi tiết trong quá trình vẽ bản vẽ kĩ thuật. Các chi tiết đều sẽ được vẽ với tỷ lệ 1:1

– Vì tỷ lệ của các bản vẽ sẽ luôn là 1:1, do đó giúp cho thao tác chỉnh layout trong cad, đo đạc cũng như tính toán khối lượng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức.

– Chữ số kích thước cần phải đảm bảo chính xác là có độ lớn bằng nhau trong bản vẽ.

– Thuận lợi hơn trong việc bố trí đầy đủ các chi tiết và sắp xếp bố cục cho bản vẽ; giúp bạn chủ động lựa chọn được tỷ lệ phù hợp với kích cỡ của khổ giấy…

– Bản vẽ được in ra đúng tỷ lệ.

– Thể hiện được tất cả các hình vẽ 2D và 3D ở trên cùng một tờ giấy.

Ý nghĩa của Layout trong Autocad

Layout được hiểu như là một dạng không gian giấy ở trong Autocad. Nó có tác dụng tạo khung hình, khung tên, Dim bản vẽ hoặc là thêm chú thích cho các đối tượng.

Layout trong Cad có tác dụng tạo khung tên, khung hình, Dim bản vẽ hoặc thêm các chú thích cho đối tượng
Layout trong Cad có tác dụng tạo khung tên, khung hình, Dim bản vẽ hoặc thêm các chú thích cho đối tượng

Như vậy, Layout trong Cad sẽ giúp người thiết kế quản lý đối tượng, dữ liệu và file bản vẽ một cách tối ưu nhất, tránh tình trạng bị mất dữ liệu hay bị lỗi dữ liệu trong quá trình in ấn. Cùng với đó là nhiều đối tượng có cùng thuộc tính với nhau có thể được nhóm vào cùng một layout. Và khi cần sử dụng đối tượng nào, bạn chỉ cần tìm đến layout đó, tránh lãng phí thời gian phải thiết kế lại từ đầu.

[Hướng dẫn] Chi tiết các cách sử dụng Layout trong Cad

Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad đơn giản như sau:

1. Tạo và căn chỉnh layout viewports

Cách tạo layout trong cad và căn chỉnh layout viewports là một bước quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Thao tác này giúp bạn có thể tạo ra một hoặc nhiều khung hình ở trên cùng một layout, hỗ trợ đáng kể cho việc hiển thị bản vẽ ở trong không gian giấy.

Mỗi khung hình trong layout, bạn có thể thay đổi kích thước cũng như tỷ lệ cho các đối tượng. Khi tạo và căn chỉnh layout viewports trong Cad bạn cũng cần lưu ý:

–  Nên tạo một layer với khung hình gốc để quản lý các khung hình khác.

–  Nếu bạn muốn in bản vẽ thuộc một layout trong Cad nhưng bạn lại muốn ẩn một trong số các khung hình thuộc layout đó, bạn hãy thực hiện thao tác tắt layout viewports là có thể in.

Tạo và căn chỉnh layout viewports
Tạo và căn chỉnh layout viewports

2. Tạo khung hình trong layout

Để quản lý các đối tượng ở trong bản vẽ Cad được tốt hơn, bạn nên tạo khung hình trong layout bằng cách sử dụng lệnh MV. Khi bạn đã tạo được khung hình, bạn có thể thực hiện được các thao tác tiếp theo ngay trên khung hình đó: Di chuyển, copy hoặc array các đối tượng.

Để thực hiện các thao tác này, bạn hãy để con trỏ chuột trong layout của khung hình này và sau đó kéo thả tới vị trí tiếp theo. Tiếp đó là sử dụng các thao tác chỉnh sửa đối tượng ở layout trong Cad mà bạn vừa tạo.

3. Tạo khung tên trong layout

Bên cạnh tạo khung hình thì việc tạo khung tên trong layout cũng vô cùng quan trọng. Để có được một khung tên chuẩn chỉnh nhất trong AutoCad, bạn nên tạo khung tên với tỷ lệ 1:1. Tỷ lệ cũng giúp cho quá trình in ấn bản vẽ được chính xác, tránh mắc các lỗi như: Đứt gãy đường thẳng hay mờ nhoè…

4. Dimstyle layout trong Cad

Khi bắt đầu vẽ các đối tượng trong bản vẽ Cad, bạn cần phải tạo ra các Dimstyle khác nhau. Việc làm này giúp bạn quản lý được các đối tượng trong bản vẽ tốt hơn. Khi cần sử dụng đến đối tượng nào thì bạn hãy mở Dimstyle có chứa đối tượng đó và tiến hành sao chép. Thao tác này giúp tiết kiệm tối đa thời gian thiết kế bản vẽ.

Trong trường hợp bạn tiến hành thực hiện vẽ đối tượng ngay trên layout thì bạn chỉ cần tạo ra duy nhất một Dimstyle bằng cách chọn thẻ Fit.

Dimstyle layout trong Cad giúp quản lý tốt hơn các đối tượng
Dimstyle layout trong Cad giúp quản lý tốt hơn các đối tượng

Trên đây là các cách dùng layout trong Cad cần nắm được trong thiết kế bản vẽ kỹ thuật. Sử dụng thành thạo các công cụ, các lệnh trong Cad sẽ giúp cho bản vẽ của bạn hoàn thiện chính xác và nhanh chóng hơn.

Chúc bạn thành công!

4.5/5 - (601 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon