Cách dùng lệnh PE trong Cad nối Line thành Polyline 2024 ✅

Khi thiết kế bản vẽ trên phần mềm AutoCad, để các đường thẳng muốn được nối hoàn chỉnh với nhau đều phải sử dụng đường Polyline. Trong trường hợp đường thẳng là đường Line, bạn cần phải thực hiện chuyển đổi bằng cách sử dụng thao tác lệnh Pe trong Cad. Chi tiết cách dùng lênh PE được Hoàn Mỹ Decor chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Lệnh Pe trong Cad có tác dụng gì?

Đối với một bản vẽ kỹ thuật trong Autocad thì không thể thiếu được các đường thẳng, đây là nền tảng cơ bản để cấu thành thiết kế của các đối tượng trong bản vẽ. Trên thực tế, người sử dụng sẽ không thể thiết kế hoàn chỉnh được một đối tượng ngay từ bạn đầu, mà phải thực hiện thiết kế các đối tượng bằng cách nối các đường thẳng trên giao diện của Cad với nhau thông qua lệnh Join.

Tuy nhiên, lệnh Join chỉ có thể thực hiện được đối với những đường thẳng vẽ bằng lệnh Polyline. Thông thường, bản vẽ Autocad vẽ các đường thẳng thì sử dụng lệnh Line là chủ yếu. Do đó, để các đường thẳng nối được với nhau, bạn phải chuyển dạng đường Line sang đường Polyline. Và thao tác được sử dụng nhanh nhất trong trường hợp này là dùng lệnh Pe trong Cad.

Lệnh Pe giúp cho bạn chuyển đổi các đường Line thành Polyline trong AutoCad 
Lệnh Pe giúp cho bạn chuyển đổi các đường Line thành Polyline trong AutoCad

Trên thực tế, khi mới bắt đầu sử dụng phần mềm Autocad, nhiều người chưa phân biệt được đường Line và đường Polyline. Do đó, để quá trình thiết kế bản vẽ đuowjc diễn ra nhanh chóng và chuẩn chỉnh bạn nên kiểm tra đó là đường thẳng gì trước khi bạn chuyển đổi bằng lệnh Pe.

Cụ thể, bạn hãy nhấp chuột vào đường thẳng đó, sau đó nhấn tổ hợp phím “Ctrl + 1”. Trên giao diện lúc này sẽ xuất hiện một hộp thoại ở phía bên trái màn hình và ô trên cùng sẽ hiển thị tên của loại đường thẳng đó.

[Hướng dẫn] Sử dụng lệnh Pe để chuyển đường Line thành Polyline

Đối với lệnh Pe trong Cad, có 2 cách chuyển đổi đường thẳng Line thành đường Polyline đơn giản như sau:

Cách 1: Dùng lệnh Pe 

Cách này chỉ sử dụng lệnh Pe trong Cad để chuyển đổi mà không sử dụng bất cứ lệnh hỗ trợ nào. Chi tiết các bước thực hiện như sau:
– Bước 1: Trên bàn phím, bạn gõ phím PE -> Enter để hiển thị lệnh.
– Bước 2: Tại câu lệnh Pedit Select polyline or [Multiple]: Gõ phím M -> Enter (Lệnh tắt của Multiple) được sử dụng để chọn nhiều đường line cùng một lúc).
– Bước 3: Tại câu lệnh Select objects: Quét để chọn cùng lúc cả 2 đường thẳng Line → Enter.
– Bước 4: Tại câu lệnh Convert Lines and Arcs to polylines [Yes/No]?: Chọn Y (Yes) → Enter để chuyển đường Line thành đường Polyline.
– Bước 5: Bạn nhấp vào câu lệnh “Enter an option” → Enter để hoàn thành quá trình chuyển đổi.

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đãchuyển đổi đường thẳng Line thành Polyline nhanh chóng. Để chắc chắn hơn, bạn hãy nhấn “Ctrl + 1” để kiểm tra xem đường thẳng mà mình chuyển đổi đã thực hiện thành công hay chưa.

Thao tác chuyển đổi với lệnh Pe trong Cad rất đơn giản 
Thao tác chuyển đổi với lệnh Pe trong Cad rất đơn giản

Cách 2: Dùng Lisp đính kèm lệnh 

Khi sử dụng Lisp đính kèm với lệnh Pe trong Cad thì bạn không cần phải thực hiện thao tác đối với các câu lệnh, cách này giúp tiết kiệm thời gian thiết kế bản vẽ trong Cad. Tuy nhiên, bạn phải tiến hành Load Lisp Cad. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thao tác Load Lisp trực tuyến nên bạn có thể tải về sử dụng dễ dàng. Sau khi bạn Load Lisp thành công thì tiếp tục thực hiện theo các bước sau:
– Bước 1: Trên thanh công cụ Command, hãy nhấn JF để hiển thị lệnh.
– Bước 2: Chọn các đường thẳng Line mà bạn đang muốn chuyển đổi thành dạng Polyline.
– Bước 3: Bạn nhấn Enter để kết thúc lệnh. Như vậy là bạn đã thực hiện chuyển đổi thành công.

Trước khi bạn thực hiện chuyển đổi đường thẳng bằng Lisp đính kèm lệnh thì cần tiến hành Load Lisp
Trước khi bạn thực hiện chuyển đổi đường thẳng bằng Lisp đính kèm lệnh thì cần tiến hành Load Lisp

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm được các thao tác lệnh PE trong Cad. Đừng quên theo dõi Website của Hoàn Mỹ Decor để liên tục cập nhật những thông tin hữu ích khi sử dụng phần mềm AutoCad chjo bản vẽ thiết kế của mình nhé!

♻️ Cập nhật lần cuối vào 22 Tháng Ba, 2024 by KTS: Phương Lan

5/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon