Cách tính m2 phòng chính sách, đơn giản, nhanh chóng ✅

Biết tính chính xác diện tích của một căn phòng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế, xây dựng hoặc cải tạo căn nhà. Nếu biết cách tính m2 phòng chính xác sẽ giúp đảm bảo thiết kế và bố trí nội thất hợp lý.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao cần biết cách tính m2 phòng?

Hiện nay, nhu cầu thiết kế và thuê sàn văn phòng ngày càng tăng cao. Cùng với giá phòng tăng cao như hiện nay, mỗi mét vuông phòng cũng rất đắt đỏ. Chính vì thế, để tránh phải thuê văn phòng với giá cả cao hơn mong muốn, bạn cần biết cách tính m2 phòng.

Tại sao cần biết cách tính m2 phòng?
Tại sao cần biết cách tính m2 phòng?

Ngoài ra còn có các dịch vụ đi kèm như: điện, nước, điều hòa, vệ sinh… cũng thường được tính theo diện tích m2, đặc biệt là ở các tòa nhà văn phòng. Do đó, biết cách tính diện tích m2 giúp đảm bảo tính toán chính xác diện tích trong phòng mà không nên hoàn toàn phụ thuộc vào thông tin từ chủ đầu tư để đạt được mức giá tốt nhất.

Bên cạnh đó, tính toán chính xác diện tích phòng cũng giúp bạn thiết kế không gian phù hợp với nhu cầu và số lượng người sử dụng. Đối với các căn phòng cần cải tạo hoặc decor lại, nếu biết cách tính diện tích m2 sẽ giúp bạn dự trù nguyên vật liệu và kinh phí cần thiết. Ngoài ra, dựa trên diện tích phòng cũng có thể phác thảo bản vẽ và thiết kế nội thất sao cho hài hòa với không gian.

Cách tính m2 phòng chính xác, nhanh chóng

Mỗi căn phòng có mặt bằng không gian khác nhau, do đó cách tính m2 phòng cũng sẽ khác nhau. 

Cách tính m2 phòng chính xác, nhanh chóng
Cách tính m2 phòng chính xác, nhanh chóng

Cách tính m2 phòng hình chữ nhật

Mặt bằng căn phòng hình chữ nhật là phổ biến nhất, kiểu phòng này khá vuông vức và cân đối, vững chãi cả về mặt vật lý và phong thủy. Chính vì thế, từ xa xưa, người ta đã tin rằng: Một căn phòng có mặt bằng vuông vức sẽ thu hút nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Để tính diện tích của một căn phòng hình chữ nhật, bạn cần sử dụng thước đo để đo chiều dài và chiều rộng của căn phòng.

Công thức để tính diện tích của một căn phòng hình chữ nhật là: 

Diện tích (S) = Chiều dài (m) x Chiều rộng (m)

Ví dụ: Một căn phòng có hình chữ nhật với chiều dài là 6m và chiều rộng là 5m. Diện tích tổng cộng của căn phòng sẽ là: 6 x 5 = 30m2.

Cách tính diện tích phòng hình vuông

Hình vuông là một loại hình chữ nhật đặc biệt có độ dài các cạnh bằng nhau. Để tính diện tích của một căn phòng hình vuông, bạn có thể sử dụng công thức tương tự như công thức tính diện tích của căn phòng hình chữ nhật.

Công thức để tính diện tích của một căn phòng hình vuông là: Diện tích = Độ dài cạnh (m) x Độ dài cạnh (m).

Ví dụ: Một căn phòng có dạng hình vuông với độ dài cạnh là 5m. Diện tích của căn phòng này sẽ là: Diện tích = 5 x 5 = 25m2.

Cách tính diện tích phòng nhiều góc cạnh

Không phải mọi căn phòng đều có mặt bằng vuông vức. Do đó, để tính diện tích của căn phòng này, bạn cần phải chia căn phòng thành các hình nhỏ như hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác, hình tròn và sau đó tiến hành tính toán diện tích của từng hình nhỏ này và cộng lại với nhau để có được diện tích của căn phòng.

  • Công thức tính diện tích hình chữ nhật: Diện tích (S) = Chiều dài (m) x Chiều rộng (m).
  • Công thức tính diện tích hình vuông: Diện tích (S) = Độ dài cạnh (m) x Độ dài cạnh (m).
  • Công thức tính diện tích tam giác: Diện tích (S) = Độ dài cạnh đáy (m) x Chiều cao (m) x 1/2.
  • Công thức tính diện tích hình tròn: Diện tích (S) = Bán kính (m) x Bán kính (m) x π (3.14).

Trên đây là cách tính m2 phòng mà Hoàn Mỹ Decor chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

♻️ Cập nhật lần cuối vào 13 Tháng Năm, 2024 by KTS: Phương Lan

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon