Ý nghĩa & Nguyên tắc phối màu sắc trong thiết kế nội thất ✅

Ai cũng có nhu cầu làm đẹp cho không gian sống của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để tân trang lại cho ngôi nhà sao cho thẩm mỹ và hài hoà nhất. Phần lớn, các gia chủ sẽ gặp khó khăn khi phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất.

Có thể bạn quan tâm:

Tầm quan trọng của màu sắc trong trang trí nội thất

Trong trang trí, thiết kế nội thất, tiêu chí để đánh giá một ngôi nhà đẹp dựa trên sự phối hợp hài hòa giữa các yếu tố: kiến trúc, ánh sáng, đồ decor, bố cục không gian, sự tinh tế, màu sắc… Tất cả có sự hoà quyện mang đến cuộc sống hạnh phúc và thoải mái cho gia đình.

Màu sắc trong thiết kế nội thất
Màu sắc trong thiết kế nội thất

Chính vì thế, màu sắc đóng một vai trò quan trọng giúp tạo nên vẻ đẹp và ấn tượng cho không gian nội thất. Màu sắc hiện diện ở mọi vật dụng, mọi không gian trong căn nhà, trong cuộc sống. Mọi đồ vật đều mang những sắc thái riêng tác động đến cảm xúc, tâm trạng của con người.

Mắt ta khi nhìn thấy màu sắc, nó sẽ ngay lập tức liên lạc thông tin với cùng não dưới đồi, truyền tín hiệu đến tuyến yên, sau đó đến hệ thống nội tiết và tuyến giáp. Đây là lý do khiến cho màu sắc cho ảnh hưởng đến thái độ và cảm xúc của con người.

Màu sắc cũng là linh hồn của ngôi nhà, kết hợp màu sắc tạo nên giá trị nghệ thuật cũng như mang đậm dấu ấn chiều sâu văn hoá. Màu sắc cho ảnh hưởng quan trọng đến độ thẩm mỹ của ngôi nhà, mang lại nguồn sinh khí tươi mới và sống động cho căn hộ.

#05 Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất cơ bản

Dưới đây, Hoàn Mỹ Decor chia sẻ đến bạn đọc những nguyên tắc trong phối màu sắc nội thất cơ bản. Bạn có thể dựa vào đây để tạo nên không gian sống đẹp đầy năng lượng và thu hút hơn.

Quy luật phối màu sắc trong nội thất 60-30-10

Quy tắc 60-30-10 rất quen thuộc với các nhà thiết kế, kiến trúc sư và nhiều người khác. Tuy nhiên, khi bước vào quá trình thiết kế, trang trí nội thất, nhiều người vẫn chưa thành thạo với nó. Vậy nguyên tắc phối hợp màu sắc theo tỉ lệ 60-30-10 là gì?

Quy luật phối màu sắc trong nội thất 60-30-10
Quy luật phối màu sắc trong nội thất 60-30-10

Thực tế, nguyên tắc phối màu sắc 60-30-10 là cách kết hợp của 3 màu sắc trên bảng phổ màu. Ba màu này có các vị trí cách đều nhau tạo sự cân bằng màu sắc. Nguyên tắc phối màu 60-30-10 cho phép bạn sử dụng kết hợp 3 màu trong một căn phòng theo tỉ lệ 60, 30 và 10 trong không gian căn phòng. 

Dù bạn chọn phong cách thiết kế nào hay các thiết kế ý tưởng táo tạo, chỉ cần áp dụng quy tắc cơ bản này đảm bảo không gian của bạn sẽ luôn có được sự cân bằng về màu sắc.

 • 60% diện tích căn phòng sử dụng một màu chủ đạo

Đây là gam màu chính của căn phòng, thường là màu sơn tường. Chúng thường là các gam màu nhạt hoặc màu trung tính để làm nền cho màu sắc chiếm tỉ lệ 30%.

60% diện tích căn phòng sử dụng một màu chủ đạo
60% diện tích căn phòng sử dụng một màu chủ đạo
 • 30% diện tích căn phòng sử dụng màu thứ cấp

Màu thứ cấp này chiếm 30% diện tích căn phòng. Màu này được sử dụng cho các món đồ nội thất, thảm trải sàn, rèm cửa… hay là sơn một bức tường nổi bật.

 • 10% diện tích căn phòng là sử dụng màu để tạo điểm nhấn

Màu 10% có sắc thái đậm, tạo điểm nhấn cho không gian căn phòng. 

Với công thức này, bạn sẽ đảm bảo được nguyên tắc kết hợp màu sắc trong không gian nội thất, mang đến hiệu ứng tương phản. Tuy nhiên, cách phối màu này đòi hỏi bạn cần có sự khéo léo, màu sắc sai lệch có thể tạo nên cảm giác không thoải mái và bất an cho người dùng.

Cách phối 4 màu sắc trong thiết kế nội thất

Nếu bạn thích căn phòng của mình có màu sắc và ấn tượng hơn, hãy thử sử dụng cách phối 4 màu sắc kết hợp lại với nhau trong cùng 1 không gian nhé. Cách phối 4 màu sắc trong không gian nội thất như sau:

 • Màu chủ đạo: 1 màu
 • Màu phụ (màu thức cấp): 2 màu
 • Màu điểm nhấn: 1 màu
Phối 4 màu sắc trong thiết kế nội thất
Phối 4 màu sắc trong thiết kế nội thất

Cách phối hợp các màu sắc tương đồng

Đây là phương pháp kết hợp các màu sắc có sự tương đồng với nhau trong bảng màu. Số lượng các màu sắc phổ biến từ 2 – 5 màu. Bạn cần sử dụng các màu sắc tương đồng cạnh nhau phối hợp.

Sự kết hợp giữa các gam màu tương đồng giúp mang đến một không gian sống nhẹ nhàng, hài hoà với tổng thể. Đồng thời, những màu sắc tương đương kết hợp tạo cảm giác dễ chịu. Các màu sắc tương đồng như: vàng, vàng cam và cam, chúng liền kề nhau trong bảng màu.

Phối hợp các màu sắc tương đồng
Phối hợp các màu sắc tương đồng

Chọn một màu sắc trong thiết kế nội thất chủ đạo, bên cạnh đó các màu sắc khác phải có sự tương tác tốt qua lại với màu sắc chủ đạo. Cách phối hợp màu sắc tương đồng trong thiết kế nội thất theo nguyên tắc sau:

 • Màu chủ đạo: 1 màu
 • Màu phụ: 1 màu
 • Màu thứ 3: Chỉ nên điểm qua ở một số chi tiết nhỏ

Chú ý: Nếu kết hợp màu sắc theo nguyên tắc tương đồng thì không nên kết hợp hai mảng màu nóng và màu lạnh.

Trong thiết kế nội thất, phòng làm việc hoặc phòng ngủ thường sử dụng cách phối hợp màu sắc này. Cách phối màu tương đồng giúp bạn tập trung, thư giãn.

Cách phối màu đơn sắc trong thiết kế nội thất

Kiểu kết hợp này chỉ sử dụng một gam màu chù đạo, công hưởng nhiều sắc độ màu sắc với nhau cùng gốc để tạo nên một dãy màu – Monochromatic. 

Phối màu đơn sắc trong thiết kế nội thất
Phối màu đơn sắc trong thiết kế nội thất

Chính vì vậy, khi thiết kế nội thất với các màu đơn sắc, bạn hãy chọn 1 màu đại diện.

Phương án phối màu đơn sắc trong nội thất mang đến sự tập trung cao và tối giản cho không gian. Nó tạo sự đồng bộ và không bị phân tách không gian.

Quy tắc kết hợp các màu sắc tương phản

Màu sắc tương phản là các cặp màu đối xứng nhau trong vòng tròn màu. Các màu đối diện tương phản được sử dụng tạo nên một không gian sống năng động, tích cực và tràn đầy năng lượng.

Kết hợp các màu sắc tương phản trong nội thất
Kết hợp các màu sắc tương phản trong nội thất

Quy trình chọn màu sắc tương phản trong thiết kế nội thất như sau: Bạn chọn 1 màu chính và sau đó chọn 2 màu bổ sung. Những màu bổ sung là các màu tương phản với màu chủ đạo của không gian căn phòng. Điển hình như căn phòng trẻ em, bạn sẽ phối màu cam phối cùng màu xanh da trời, tạo cảm hứng nổi bật.

Với những gia chủ yêu thích màu nhạt và sự nhẹ nhàng thì không nên sử dụng cách phối màu tương phản.

Những lưu ý khi chọn màu sắc cho không gian nội thất

Bên cạnh việc lựa chọn phối màu theo các nguyên tắc trên, khi thiết kế bạn cũng cần lưu ý:

Hạn chế việc sử dụng quá nhiều các gam màu rực rỡ

Những gam màu rực rỡ giúp tạo điểm nhấn và sự thu hút. Trong khi đó, không gian sống đề cao sự thư giãn, chính vì thế bạn nên lựa chọn những gam màu thanh thoát, thư giãn.

Hạn chế việc sử dụng quá nhiều các gam màu rực rỡ
Hạn chế việc sử dụng quá nhiều các gam màu rực rỡ

Không lạm dụng quá nhiều màu trắng

Tông màu sáng thường được lựa chọn cho không gian nội thất là màu trắng. Sơn tường màu trắng giúp tạo sự rộng rãi và tinh tế, nhẹ nhàng cho không gian. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng màu trắng trong việc bày trí nội thất sẽ rất dễ tạo nên sự lạnh lẽo và nhàm chán.

Không lạm dụng quá nhiều màu trắng
Không lạm dụng quá nhiều màu trắng

Tránh sử dụng nhiều nội thất có màu quá tối

Tương tự như việc hạn chế sử dụng nhiều màu sáng, đối với những màu tối cũng vậy. Không gian sống màu tối sẽ gợi lên sự u ám.

Tránh sử dụng nhiều nội thất có màu quá tối
Tránh sử dụng nhiều nội thất có màu quá tối

Tránh sử dụng nội thất một màu

Nhiều gia chủ có xu hướng chọn một màu duy nhất cho căn phòng. Nhưng hãy cân nhắc việc 4 bức tường một màu nhàm chán. 

Tránh sử dụng nội thất một màu
Tránh sử dụng nội thất một màu

Lựa chọn màu sơn phân chia không gian

Thay vì việc bạn sử dụng các bức tường cồng kềnh để ngăn cách không gian, bạn hãy sử dụng các tông màu sơn khác nhau để nhằm đánh dấu sự phân chia bố cục không gian, tạo nên thiết kế mở thông thoáng hơn. Đây cũng là một trong những xu hướng thiết kế phổ biến trong nội thất hiện nay.

Lựa chọn màu sơn phân chia không gian
Lựa chọn màu sơn phân chia không gian

Đừng vội vàng chạy theo xu hướng

Đôi khi bạn sẽ yêu thích phong cách thiết kế nào đó, nhưng nó không phù hợp với không gian sống cũng như lối sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Bạn đừng vội vàng thiết kế theo xu hướng mà hãy đánh giá và xem xét xem nó có thực sự phù hợp với không gian sống của gia đình mình. 

Đừng vội vàng chạy theo xu hướng
Đừng vội vàng chạy theo xu hướng

Chú ý tới thiết kế sàn nhà, trần nhà

Khi phối hợp các màu sắc trong thiết kế nội thất, bạn cần chú ý tới màu sắc của trần, sàn nhà. Các vị trí này chiếm diện tích bao phủ lớn trong không gian. Căn nhà của bạn sẽ thu hút hơn khi có sự kết hợp hài hoà giữa trần nhà và sàn nhà.

Chú ý tới thiết kế sàn nhà, trần nhà
Chú ý tới thiết kế sàn nhà, trần nhà

Ý nghĩa của các màu sắc trong thiết kế nội thất

Chọn màu sắc dựa vào quy luật phối màu cũng như sở thích, mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng cho không gian sống.

 • Màu xanh lam

Gam màu xanh lam, màu xanh dương là biểu tượng của đại dương và bầu trời, khẳng định phong thái tự tin của gia chủ. Màu xanh này còn tượng trưng cho sự yên bình, cuộc sống ổn định và trọn vẹn. 

Nội thất màu xanh lam
Nội thất màu xanh lam
 • Màu xanh lá

Tông màu xanh lá cây cũng rất được yêu thích trong thiết kế nội thất. Màu xanh lá cây là biểu tượng của sự thân thiện, là màu của môi trường tự nhiên. Từ đó mang đến cảm giác tràn đầy năng lượng, sức khoẻ và sự thư giản cho người dùng.

Nội thất màu xanh lá
Nội thất màu xanh lá cho không gian tràn đầy sức sống, gần gũi với thiên nhiên
 • Màu vàng

Ý nghĩa màu vàng trong nội thất tượng trưng cho sự tươi trẻ, năng động và hạnh phúc. Thông thường, phối màu vàng được sử dụng cho những căn phòng thờ Phật, thờ gia tiên. Màu vàng cũng thể hiện cho trí tuệ, sang trọng và thân thiện.

Sơn tường màu vàng cho phòng khách
Sơn tường màu vàng cho phòng khách với ý nghĩa lạc quan
 • Màu hồng

Những căn phòng màu hồng thể hiện sự trẻ trung, lãng mạn và tình yêu. Gam màu này cũng phù hợp cho những ai yêu thích sự ngây thơ, tinh khiết và tinh thần mơ mộng.

Nội thất màu hồng
Nội thất màu hồng theo phong cách tối giản
 • Màu đen

Màu đen được coi là gam màu bí ẩn, sang trọng và thanh lịch. Tông màu đen tạo nên không gian sống như ẩn chứa một sức vô hình nào đó.

Không gian nội thất màu đen
Thiết kế thi công không gian nội thất màu đen
 • Màu đỏ

Ý nghĩa màu đỏ trong thiết kế nội thất vô cùng đặc biệt. Màu đỏ tượng trưng cho sự nhiệt huyết, nồng cháy trong tình yêu. Màu đỏ cũng tượng trưng cho sắc đẹp và sự trưởng thành. Tuy nhiên, màu đỏ là gam màu nóng và khá nhạy cảm, do đó bạn không nên lạm dụng quá nhiều màu đỏ trong không.

Bố trí kết hợp màu đỏ trong không gian nội thất
Bố trí kết hợp màu đỏ trong không gian nội thất hợp phong thuỷ
 • Màu trắng

Màu sắc trong thiết kế nội thất chọn gam màu trắng là biểu tượng cho sự giản dị, tinh khiết và sạch sẽ. Sơn tường màu trắng mang ý nghĩa cho sự thanh cao, sang trọng. Đặc biệt, gam màu trắng phù hợp với hầu hết các phong cách thiết kế, tuy nhiên cần chú ý không sử dụng quá nhiều màu trắng trong cùng một không gian bởi nó sẽ dễ gây nên cảm giác lạnh lẽo, đơn độc và thiếu nguồn năng lượng dương.

Màu trắng là gam màu yêu thích nhất được sử dụng cho không gian nội thất
Màu trắng là gam màu yêu thích nhất được sử dụng cho không gian nội thất trang nhã
 • Màu xám

Màu xám tạo nên cảm giác thanh lịch cho ngôi nhà. màu xám đại diện cho trí tuệ, thông minh và an ninh trong nhà. Sự cân bằng màu sắc trong nhà tạo cảm giác mát mẻ và thoải mái.

Sơn tường màu trắng kết hợp bộ sofa màu xám ghi
Sơn tường màu trắng kết hợp bộ sofa màu xám ghi

Hy vọng những chia sẻ về cách phối màu sắc trong thiết kế nội thất mà Hoàn Mỹ Decor chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra, để được tư vấn thiết kế và thi công nội thất đẹp cho ngôi nhà của mình bạn hãy liên hệ ngay đến hotline của Hoàn Mỹ Decor nhé! 

♻️ Cập nhật lần cuối vào 8 Tháng Hai, 2023 by KTS: Phương Lan

5/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon