Vai trò & Ứng dụng của nhân trắc học trong thiết kế nội thất ✅

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất được ứng dụng giúp mang đến những sản phẩm nội thất và không gian làm việc, sinh sống và sinh hoạt phù hợp với không gian và nhu cầu của con người. Vận dụng nhân trắc học giúp mang đến nhiều lợi ích, hạn chế rủi ro và bảo vệ sức khoẻ của người dùng.

Có thể bạn quan tâm:

Nhân trắc học là gì? Các loại nhân trắc học?

Nhân trắc học đóng vai trò quan trong trong đời sống sinh hoạt của con người.
Nhân trắc học đóng vai trò quan trong trong đời sống sinh hoạt của con người.

Nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học là môn bộ môn khoa học nghiên cứu về sự cấu thành cơ thể con người. Áp dụng toán học để đưa ra phân tích chi tiết về tỉ lệ, kích thước và mối quan hệ giữa các bộ phận trên cơ thể người. từ đó tìm ra quy luật phát triển hình thái của con người. Từ đó, tiến hành nghiên cứu quy luật, kỹ thuật và đời sống nhằm mang đến sự thoả mãn nhất cho người sử dụng.

Các loại nhân trắc học

Nhân trắc học bao gồm: nhân trắc tĩnh và nhân trắc động.

  • Nhân trắc tĩnh: Phục vục cho mục đích thiết kế ra các sản phẩm phù hợp với tư thế cố định của người dùng. Từ đó nhằm mang đến sự thoả mãn nhất và tốt cho sức khoẻ của người sử dụng. Ví dụ như: Nghiên cứu tư thế ngồi, từ đó sản xuất ghế ngồi văn phòng, bàn ngồi công thái giúp thoải mái hơn, tốt cho cơ thể và hạn chế được các bệnh do ngồi văn phòng.
  • Nhân trắc động: Chúng được ứng dụng để thiết kế không gian tập thể hoặc những công cụ, thiết bị sản xuất hay môi trường. Từ đó, các nhà thiết kế tạo nên những công trình kiến trúc, đồ nội thất phù hợp với hành vi, tâm sinh lý của con người.

Ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học xuất hiện xung quanh cuộc sống, ứng dụng những nghiên cứu đó để phục vụ nhu cầu thực tiễn về khoa học kĩ thuật, sản xuất, đời sống, kiến trúc và thiết kế nội thất. Kích thước, chiều cao, cấu tạo cơ thể của con người từng quốc gia khác nhau, vùng miền khác nhau. Để có thể tạo nên những sản phẩm chất lượng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của con người thì cần ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế, kiến trúc để có thể tạo nên những sản phẩm phù hợp nhất. Sau đây là một số ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất.

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất nhằm mang lại sự thoải mái cho người dùng
Nhân trắc học trong thiết kế nội thất nhằm mang lại sự thoải mái cho người dùng

Nhân trắc học xuất hiện xung quanh trong cuộc sống của chúng ta, nó được ứng dụng để nghiên cứu phục vụ nhu cầu thực tế về đời sống, khoa học kỹ thuật, kiến trúc và thiết kế nội thất.  Cấu tạo, chiều cao và kích thước cơ thể người ở từng vùng miền, mỗi quốc gia sẽ khác nhau. Để tạo nên những sản phẩm chất lượng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người thì bạn cần sử dụng nhân trắc học trong thiết kế để mang đến những sản phẩm phù hợp nhất.

Ứng dụng nhân trắc học trong việc quy chuẩn kích thước

Nhằm mang đến một sản phẩm “chuẩn” cho không gian thì việc xác định được kích thước sản phẩm, thiết kế nội thất… cần có sự căn cứ dựa trên nhân trắc học. Đảm bảo kích thước phù hợp với chiều cao, chiều rộng, sải tay và các bộ phận trên cơ thể… sao cho mang đến sự thoải mái cho người dùng.
Các món đồ khi thiết kế nội thất cần đảm bảo mang đến sự tiện lợi và phù hợp với những hoạt động thường này của con người như: đứng, đi, ngồi, nằm, khom lưng…

Nhân trắc học đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất, quy hoạch không gian
Nhân trắc học đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất, quy hoạch không gian

Ứng dụng nhân trắc học trong quy hoạch không gian

Dựa vào nghiên cứu nhân trắc học, các nhà thiết kế sẽ có những ý tưởng sắp xếp, bài trí nội thất sao cho đảm bảo thẩm mỹ và thuận tiện trong sinh hoạt, tối ưu hoá không gian.

Số liệu nhân trắc học của người Việt Nam

Chiều cao, kích thước thước trung bình của người ở các quốc gia sẽ có sự khác nhau. tại Việt nam có các kích thước trung bình như sau:

Chiều cao đứng

Chiều cao đứng trong nhân trắc học
Chiều cao đứng trong nhân trắc học

tầm vóc của con người có xu hướng thay đổi theo chủng tộc, giới tính và chịu ảnh hưởng bởi hoàn cảnh, môi trường sống.

Chiều cao đứng của người Viêjt trung bình như sau:

Chiều cao đứng Bắc Trung Nam
Nam(cm) 160,8 161,3 161,9
Nữ(cm) 150,9 151,91 152,1

Chiều cao ngồi

Chiều cao ngồi có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Chiều cao ngồi của nam cao hơn nữ thường là 4,9cm và khác nhau tuỳ theo vùng miền.

Chiều cao ngồi trong nhân trắc học
Chiều cao ngồi trong nhân trắc học
Chiều cao ngồi Bắc Trung   Nam  
Nam (cm) 84.4 84 84.9
Nữ(cm) 79.5 79.1 79.6

Chiều rộng vai

Chiều rộng vai được tính là kích thước giữa 2 mỏm cùng vai – kích thước này phản ánh bề ngang của thân người bình thường. Ở Việt Nam, chiều rộng vai dao động từ 36-37 tùy vùng miền, của nữ giới là từ 30-32 (trong độ tuổi lao động).

Chiều rộng mông

Chiều rộng mông đóng vai trò trong việc thiết kế ghế ngồi. Nam giới Việt Nam có chiều rộng mông trung bình là 29-30cm, nữ giới 27-28cm.

Chiều rộng mông  ứng dụng thiết kế ghế ngồi thoải mái
Chiều rộng mông ứng dụng thiết kế ghế ngồi thoải mái

Nhân trắc học về chiều dài tay, chân

Căn cứ vào chiều dài của tay, chân, kiến trúc sư sẽ có số liệu để thiết kế nội thất phù hợp và thoải mái nhất, thuận tiện cho việc sinh hoạt.

Nhân trắc học về chiều cao đầu

Chiều cao đầu nhằm hỗ trợ cho việc xác định chiều cao của bàn ghế mang lại sự thoải mái cho người dùng, hạn chế đau mỏi vai gáy.

Nhân trắc học về chiều cao đầu, kích thước ngồi làm việc
Nhân trắc học về chiều cao đầu, kích thước ngồi làm việc để thiết kế bàn ghế

Nhân trắc học về trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể giúp các kiến trúc sư xác định, thiết kế và bảo đảm độ an toàn cũng như khả năng chịu lực khi thiết kế đồ dùng nội thất, an toàn cho người dùng.

Nhân trắc học đóng vai trò quan trọng

Nhân trắc học đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Từ việc tính toán các thông số dựa trên nhân trắc học, nhà thiết kế sẽ tạo nên được các sản phẩm có chất lượng cao. Các thông số dữ liệu chính xác nhằm mang đến sự thoải mái cho người dùng.

Dựa vào nhân trắc học để thiết kế nội thất tối ưu nhất cho người dùng
Dựa vào nhân trắc học để thiết kế nội thất tối ưu nhất cho người dùng

Ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất, kiến trúc là giải pháp tối ưu cho không gian vô cùng hiệu quả. Từ đó, chúng ta có thể xoá bỏ được các giới hạn, nhằm đem đến cho người dùng không gian sống và không gian làm việc lý tưởng.

Trên đây là những ứng dụng của nhân trắc học trong thiết kế nội thất mà Hoàn Mỹ Decor muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua đây bạn sẽ có những ý tưởng hay cho không gian sống.

♻️ Cập nhật lần cuối vào 16 Tháng Tư, 2024 by KTS: Phương Lan

5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon