Phong thủy nhà bếp và những “Cấm kỵ” bạn cần tránh 2023 ✅

Phong thủy nhà bếp là yếu tố đóng vai trò quan trọng, theo quan niệm nó có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và tài vận của gia đình. Do đó, khi bố trí phòng bếp các gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề phong thuỷ.

Bài viết dưới đây, Hoàn Mỹ Decor sẽ chia sẻ đến bạn đọc những cách đặt hướng bếp và những kiêng kỵ khi bố trí phòng bếp hợp phong thuỷ.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao phong thủy nhà bếp lại quan trọng đến vậy?

Nhà bếp được xem là linh hồn, là trái tim của ngôi nhà, do đó phong thuỷ nhà bếp thực sự rất quan trọng.

  • Bếp là nơi sum họp nấu nướng, ăn uống và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình
  • Là nơi các thành viên cùng nhau sum họp ăn uống, nói chuyện
  • Là nơi những người nội trợ nấu nướng đem lại cho cả nhà những bữa ăn ngon
  • Là nơi các thành viên chia sẻ những câu chuyện vui, buồn thường nhật.
Bố trí phòng bếp hợp phong thuỷ
Bố trí phòng bếp hợp phong thuỷ

Dù phòng bếp nhỏ hay lớn cũng cần đảm bảo được sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Theo quan niệm, thiết kế phòng bếp hợp phong thuỷ giúp mang đến sức khoẻ, tài lộc và may mắn cho gia đình. Tránh đụng phải những cấm kỵ trong phong thuỷ sẽ ảnh hưởng đến gia đình, hao tổn về tài lộc, vận khí.

Cách đặt hướng bếp hợp phong thuỷ

Dưới đây là một số các đặt hướng bếp theo phong thuỷ, bạn đọc có thể tham khảo.

1. Xác định hướng bếp

Hướng bếp được xem là yếu tố quan trọng nhất trong phong thuỷ nhà bếp. Hiện nay, nhiều người đang bị nhầm tưởng hướng bếp chính là hướng cửa ra vào nhà bếp, tuy nhiên đây thực tế không phải như vậy.

Từ xa xưa, ông cha đã xác định hướng bếp dựa vào miệng của bếp lò, bếp củi. Cuộc sống ngày nay, chúng ta thường sử dụng bếp gas, bếp từ, do đó việc xác định hướng bếp cũng sẽ có thay đổi. Hiện nay, hướng bếp được xác định dựa vào lưng của người nấu, lưng của người nấu bếp quay về hướng nào thì nó chính là hướng bếp.

Xác định đúng hướng bếp nấu
Xác định đúng hướng bếp nấu

2. Hướng bếp hợp phong thủy

Nếu như phòng khách chú trọng về hướng của cửa chính, cửa chính sẽ được đặt ở hướng để gia đình vượng tài nhất. Thì phong thuỷ phòng bếp lại được chú trọng vào bếp nấu để hoả khí từ bếp có thể đốt cháy hết những khí xấu trong căn nhà.

Đặt bếp theo phong thủy, bạn nên dựa theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” – Bếp nên được đặt ở vị trí xấu và quay về phía hướng tốt. Theo quan niệm phong thuỷ của người xưa, bếp được đặt ở vị trí xấu nhằm lấy hung trấn hung, lợi dụng tính Hỏa của bếp để đốt hết những khí xấu. Còn quay về hướng tốt, hướng lành để hút những sinh khí tốt đẹp.

Nguyên tắc đặt bếp theo hướng “tọa hung hướng cát” là do nhà bếp từ khi bắt đầu đã mang ý niệm tiêu diệt hung tinh, những như ô uế và điềm xấu trong căn nhà,..Vậy nên, nếu đặt bếp ở vị trí tốt sẽ thiêu rụi hết phúc lộc của gia đình, gây cãi vã, xung đột.

Chọn hướng bếp hợp phong thuỷ
Chọn hướng bếp hợp phong thuỷ

Còn nếu đặt nhà bếp ở vị trí xấu thì sẽ giải trừ được rất nhiều tai họa như: tài lộc suy kiệt, sức khỏe suy yếu. Từ đó tránh được khẩu nghiệp, tai hoạ, hao tổn tiền bạc… Từ đó cũng giúp cho đường tài lộc, sức khoẻ tăng lên.

Bếp thường được đặt quay về hướng Đông, Đông Nam. Bởi theo phong thủy, hai hướng này thuộc hành Mộc, trong khi đó bếp thuộc hành Thủy và Hỏa. Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, ba hành này sẽ hỗ trợ cho nhau. Hành Mộc ở giữa sẽ giúp cân bằng được hai hành Thủy và Hỏa xung khắc với nhau.

3. Đặt hướng bếp dựa vào hướng nhà

Bạn có thể căn cứ vào hướng nhà để bố trí hướng bếp và cách bố trí bếp hợp phong thuỷ để mang lại những vận khí tốt cho căn nhà của mình. Tuỳ vào hướng nhà mà bạn có thể chọn vị trí và hướng đặt bếp phù hợp.

Đặt hướng bếp dựa vào hướng nhà
Đặt hướng bếp dựa vào hướng nhà
Cung mệnh Sinh khí Thiên y Diên niên Phục vị Tuyệt mệnh Ngũ quỷ Lục sát Họa hại
Càn- 6 Tây Đông Bắc Tây Nam Tây Bắc Nam Đông Bắc Đông Nam
Đoài – 7 Tây Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Đông  Nam Đông Nam Bắc
Cấn – 8 Tây Nam Tây Bắc Tây Đông Bắc Đông Nam Bắc Đông Nam
Khôn – 2 Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam  Bắc Đông Nam Nam Đông
Ly – 9 Đông Đông Nam Bắc Nam Tây Bắc Tây Tây Nam Cấn
Khảm – 1 Đông Nam Đông Nam Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Bắc Tây
Tốn – 4 Bắc Nam Đông Đông Nam Đông Bắc Tây Nam Tây Tây Bắc
Chấn – 3 Nam Bắc Đông Nam Đông Tây Tây Bắc Đông Băc Tây Nam

3.1. Nhà hướng Đông đặt bếp ở hướng nào?

Những căn nhà có hướng Đông thì bạn có thể bố trí hướng bếp là: Đông, Bắc, Nam hoặc Đông Nam. Tuy nhiên, hướng Đông Nam được xem là đẹp nhất, nó giúp gia chủ thuận lợi trong công việc, cuộc sống và tài lộc.

3.2. Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Nam thì đặt bếp ở hướng Tây là phù hợp nhất. Bếp đặt ở hướng tây giúp tránh được đen đủi và giúp mang đến nhiều tài lộc. Trong trường hợp này, bạn cần tránh đặt bếp theo hướng Tây Bắc bởi nó không may mắn, đem lại nhiều tai hoạ bất ngờ không mong muốn.

3.3. Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà ở hướng Đông Bắc, bạn nên đặt bếp ở hướng Đông Nam, Nam, Bắc, Đông. Trong đó, đặt bếp ở hướng Đông Nam giúp thu hút tài lộc và may mắn.

3.4. Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?

Nhà ở hướng Tây, bạn nên đặt bếp theo hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.

3.5. Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào?

Theo quan niệm về phong thủy thì những ngôi nhà có hướng Tây Bắc thì bếp nên được đặt ở hướng Tây và hướng Nam. Bên cạnh đó, đồ dùng trong nhà bếp cũng cần được bố trí sao cho hài hoà và cân xứng.

3.6. Nhà hướng Tây Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Tây Nam được xem là hướng xấu nhất bởi đây là hướng thường gây bệnh tật và sự nghèo khó. Do đó, bạn có thể hoá giải bằng cách đặt bếp ở hướng tốt. Đặt bếp ở hướng Đông Nam chính là giải pháp hiệu quả cho những ngôi nhà có hướng Tây Nam.

3.7. Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà có hướng Nam thì có thể đặt bếp theo hướng Đông Bắc và chính Tây. Tránh đặt bếp ở hướng Tây Bắc bởi nó sẽ gây ra tai hoạ cho gia đình.

3.8. Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Bắc nên đặt bếp hướng Nam, hướng Đông hoặc Đông Nam.

4. Chọn hướng bếp theo tuổi của gia chủ

Để xác định hướng bếp, bạn cũng có thể chọn hướng theo tuổi và mệnh của gia chủ. Lựa chọn hướng bếp không đúng có thể mang đến sự xui xẻo, gây xung khắc, bệnh tật…

Theo phong thuỷ, hướng bếp nên được đặt theo tuổi của chủ nhà và theo thuyết âm dương ngũ hành thì đặt bếp theo hướng của người đàn ông, tức người chồng chứ không phải hướng của vợ. Đặt bếp theo tuổi của người chồng giúp tăng vận khí và may mắn cho gia đình.

Còn đối với những căn nhà là người phụ nữ độc thân thì được đặt theo hướng của người nữ. Bạn nên hạn chế việc mượn tuổi làm hướng nhà bếp bởi nó sẽ ảnh hưởng và rắc rối không cần thiết.

Đặt hướng bếp dựa theo tuổi của gia chủ
Đặt hướng bếp dựa theo tuổi của gia chủ

5. Đảm bảo nhà bếp sạch sẽ, ngăn nắp

Luôn giữ phòng bếp được sạch sẽ, ngăn nắp để loại bỏ được vi khuẩn, dầu mỡ, nấm mố cgaya ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Đồng thời nó cũng giúp người nội trợ có sự thuận tiện và thoải mái trong sinh hoạt nấu nướng.

Về tính phong thuỷ, nhà bếp được gọn gàng và vệ sinh sẽ tạo được thiện cảm với Táo Quân, từ đó giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình.

Đảm bảo nhà bếp sạch sẽ, ngăn nắp
Đảm bảo nhà bếp sạch sẽ, ngăn nắp

Những nguyên tắc và “kiêng kị” trong phong thuỷ nhà bếp 

Khi xây dựng và hoàn thiện nội thất phòng bếp bạn cần chú ý những kiêng kị sau:

1. Không đặt bếp ở trung tâm của căn nhà

Phòng bếp được xem là nơi mang năng lượng hoả, là vị trí trái tim của ngôi nhà, trong khi đó vị trí trung tâm là nơi mà mạch khí cần sự ổn định và yên tĩnh. Nếu đặt bếp ở trung tâm của ngôi nhà thì Hoả khí sẽ ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình về mặt tài chính và tình cảm, tâm trạng.

Kiêng kị đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà
Kiêng kị đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà

2. Các hướng bếp và toạ độ bạn cần tránh khi đặt bếp

Không đặt bếp ở hướng Tây:

Theo quan niệm phong thuỷ, không nên đặt bếp ở hướng Tây bởi nó thuộc hành Kim xung khắc với bếp thuộc hành Hỏa.

Ngoài ra, hướng Tây cũng là hướng mặt trời lặn có ánh nắng rất gay gắt sẽ chiếu thẳng vào căn bếp khiến cho không gian bếp trở nên nóng nực. Điều này cũng khiến cho thức ăn nhanh bị hỏng và sự nóng nực ảnh hưởng đến tâm trạng của người nấu.

Nếu nhà bạn đang đặt bếp ở hướng Tây mà không thể thay đổi thì có thể khắc phục bằng cách đặt thêm các loại hoa màu vàng hoặc hoa thuỷ tiên để ngăn sát khí và tránh khí độc.

Không nên đặt bếp ở hướng Tây
Không nên đặt bếp ở hướng Tây

Các toạ độ không nên đặt bếp:

  • Theo phong thuỷ, bếp không nên đặt giữa 300° và 330° độ Tây Bắc tính theo hướng của la bàn. Nếu đặt bếp ở tọa độ này sẽ khiến cho người cha hoặc người đàn ông trụ cột trong gia đình dễ gặp các bệnh như: Huyết áp cao, nhức đầu… Người phụ nữ trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng về các mối quan hệ, sự nghiệp…
  • Không nên đặt bếp ở tọa độ 165° và 195° phía Nam của ngôi nhà bởi nó khiến cho tâm lý của các thành viên trong gia đình trở nên nóng giận hơn. Các mối quan hệ xã hội sẽ có thể gặp nhiều trục trặc không được như mong muốn.
  • Không đặt bếp ở giữa 345°  và 15° Bắc của ngôi nhà. Đặt bếp ở hướng này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ trong gia đình, hôn nhân vợ chồng.
Tránh đặt bếp ở một số toạ độ cấm kỵ
Tránh đặt bếp ở một số toạ độ cấm kỵ

3. Không đặt bếp đối diện với cửa chính

Theo quan niệm phong thuỷ, bếp không được đặt lộ liễu, kỵ đối diện với cửa chính hay cạnh cửa chính. Dân gian gọi đó là “Khai môn kiến táo, tài phú đa hao” hay “ Lộ khẩu táo”. Khi đặt bếp đối diện với cửa chính khiến mất tài lộc, gặp phải cảnh thiếu trước hụt sau do tài lộc bị Hoả Khí thiêu đốt hết.

Nhà bếp cũng được xem là biểu tượng của sự giàu có, tài lộc và thịnh vượng của gia đình. Do đó, phòng bếp đối diện với cửa chính gây sự lộ liễu, khiến cho người khác nhìn thấy từ bên ngoài, dễ gây tai hoạ.

Phong thuỷ nhà bếp đẹp là theo nguyên tắc “tàng phong tụ khí”. Do đó, nếu đặt bếp nấu nhìn thẳng ra cửa hoặc có cửa sổ sau bếp sẽ có gió thổi, không lành, làm mất đi ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

Bếp đặt đối diện cửa chính khiến gia chủ có xu hướng đi ra ngoài, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, khiến bữa ăn không được trọn vẹn do không có đủ thành viên trong nhà.

Bên cạnh đó, khi đặt bếp đối diện cửa chính sẽ làm bữa cơm của gia đình mất đi sự riêng tư.

Hạn chế đặt bếp đối diện cửa chính
Hạn chế đặt bếp đối diện cửa chính

4. Không đặt bếp gần phòng thờ

Bếp là nơi nấu nướng, nóng và có mùi đồ ăn, ảnh hưởng đến nơi linh thiêng như phòng thờ. Điều này khiến cho tổ tiên, thần linh dễ nổi giận, cho rằng bạn đang thiếu tôn trọn với bề trên. Điều này khiến vận thế gia đình không ổn định, ảnh hưởng đến phong thuỷ của ngôi nhà.

Không đặt bếp gần phòng thờ
Không đặt bếp gần phòng thờ

5. Không đặt bếp đối diện hoặc dưới phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi riêng tư, cần sự yên tĩnh. Trong khi đó, bếp là nơi sinh hoả, nhiệt và có những mùi khó chịu. Do đó nếu bạn đặt bếp đối diện với phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người ở trong phòng.

Hoả khí toả lên hoặc toả sang phòng ngủ gây cảm giác ngột ngạt, khó chịu, dễ gây các bệnh về tim, gan, mạch.Làm tích tụ hỏa khí lâu dần cảm thấy bí bách, ngột ngạt và khó chịu trong người. Dễ gây ra các bệnh về tim mạch, gan, hay nóng giận.

Không đặt bếp gần phòng thờ
Không đặt bếp gần phòng thờ

6. Không đặt bếp đối diện hay dưới nhà vệ sinh

Phòng bếp là nơi nạp năng lượng cho các thành viên trong gia đình, trong khi đó nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, ô uế có các luồng khí độc hại. Hơn thế nữa, nhà vệ sinh thuộc hành Thuỷ xung khắc với hành hoả của bếp, gây lục đục, hao tốn tiền của.

Nhà vệ sinh cũng khá nhiều vi khuẩn và có mùi khó chịu. Do đó bạn không nên đặt bếp đối diện hay phía dưới của nhà vệ sinh, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Không đặt bếp đối diện hay dưới nhà vệ sinh
Không đặt bếp đối diện hay dưới nhà vệ sinh

7. Không để khoảng trống sau bếp

Sau bếp cần có điểm tự vững chắc thì tài lộc mới được bền lâu và hưng thịnh. Không được để sau bếp là khoảng trống, không có tường. Sách xưa đã nói rằng: “ Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

Không để khoảng trống sau bếp
Không để khoảng trống sau bếp

8. Không đặt bếp dưới xà ngang

Xa ngang là nơi chứa sát khí khá mạnh, cho nên dù là giường ngủ, bàn học hay bếp nấu thì cũng không được đặt dưới xà ngang. Đặt bếp dưới xà ngang dễ khiến cho các thành viên gặp ốm đau, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần.

Không đặt bếp dưới xà ngang
Không đặt bếp dưới xà ngang

9. Không đặt máy giặt trong bếp

Những căn nhà có hạn chế về diện tích, gia chủ thường đặt máy giặt trong bếp. Tuy nhiên, đây là cách làm sai lầm bởi máy giặt thuộc hành Thuỷ sẽ khắc chế bếp nấu thuộc hành Hoả. Từ đó ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Bên cạnh đó, quần áo bẩn trong máy giặt là ảnh hưởng đến Táo Quân, khiến ngài phật ý sẽ khiến vận khí của gia đình sa sút hơn.

Do đó, hãy đặt máy giặt ở nơi khô ráo, tránh đặt trong nhà bếp.

Không đặt máy giặt trong bếp
Không đặt máy giặt trong bếp

10. Không kê nền bếp cao hơn các nền khác trong nhà

Phòng bếp là nơi nấu nướng nên sẽ là nơi ẩm thấp, có mùi khó chịu, hơn nữa bếp thuộc hành hoả, sàn nhà bếp lại cao hơn các phòng khách sẽ dễ dẫn đến lây lan hoả khí, thiêu đốt vượng khí tốt đẹp. từ đó làm mất đi sự cân bằng âm dương. Vì vậy, sàn bếp nên được thiết kế cao bằng với sàn các phòng còn lại để cân bằng sinh khí.

Không kê nền bếp cao hơn các nền khác trong nhà
Không kê nền bếp cao hơn các nền khác trong nhà

11. Không đặt tủ lạnh gần bếp nấu

Tủ lạnh không được đặt gần bếp nấu bởi tủ lạnh là một thiết bị điện tử khi đặt gần bếp nóng dễ bị hỏng và nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ cao.

Xét về mặt phong thuỷ thì tủ lạnh thuộc hành Kim, bếp thuộc hành Hoả. Bố trí tủ lạnh cạnh bếp gây nên sự tương khắc giữa các luồng khí, khiến gia đình thường xuyên xảy ra bất hoà, xung đột.

Không đặt tủ lạnh gần bếp nấu
Không đặt tủ lạnh gần bếp nấu

12. Không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà

Theo quan niệm phong thủy của người dân Á Đông cho rằng: Việc đặt hướng bếp trùng với hướng nhà sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào bếp và bị thiêu đốt, gây tiêu hao tài sản, mất đi sự may mắn. Từ đó khiến cho đường công danh, sự nghiệp không được thuận lợi.

Không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà
Không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà

13. Không đặt bếp và bồn rửa cạnh nhau

Để rút ngắn thời gian nấu nướng trong bếp, nhiều gia đình đã đặt bếp và bồn rửa gần nhau. Tuy nhiên, đây là điều cấm kỵ cần tránh, bếp thuộc hành hoả, trong khi bồn rửa thuộc hệ thuỷ. Thuỷ hoả xung khắc dễ gây ra xung đột, mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình.

Thuỷ khí từ bồn rửa dập tắt hoả khí, tạo sự lạnh lẻo. Ngọn lửa hạnh phúc cũng từ đó mà bị ảnh hưởng, có thể dẫn tới sự chia ly và đổ vỡ.

Không đặt bếp và bồn rửa cạnh nhau
Không đặt bếp và bồn rửa cạnh nhau

14. Không đặt bếp ngoài ban công

Hiện nay rất nhiều gia đình tận dụng ban công để làm bếp bởi nó thoáng mát, mang lại nhiều sự mới mẻ và thú vị. Tuy nhiên, theo phong thuỷ bếp tượng trưng cho sự thịnh vượng của một ngôi nhà. Do đó, bếp cần sự thoáng đãng nhưng cũng cần kín đáo và riêng tư. Trong khi đó, bạn công là nơi đón nhận nhiều vượng khí từ ngoài vào. Đặt bếp ở ban công khiến cho may mắn, tài lộc vào nhà bị thiêu đốt. Đồng thời, khói bụi từ môi trường bám vào đồ ăn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Không đặt bếp ngoài ban công
Không đặt bếp ngoài ban công

15. Không đặt bếp ở góc xéo

Có thể bạn sẽ đặt bếp ở góc xéo để khắc phục và mang đến sự thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu bạn không đặt bếp cẩn thận có thể sẽ gây ra bệnh về máu. Bếp nên được đặt ngay ngắn, kín gió và vững chắc.

Không đặt bếp ở góc xéo
Không đặt bếp ở góc xéo

Sử dụng đồ trang trí hợp phong thuỷ nhà bếp

Phong thuỷ nhà bếp có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, tài lộc và may mắn. Do đó khi trang trí bếp bạn cần chú ý:

Đặt gương trong nhà bếp

Gương là một vật trang trí có nguồn năng lượng mạnh mẽ. Trong bếp, bạn hãy lựa chọn những vị trí đặt gương giúp mang lại sức khoẻ, may mắn và tài lộc cho gia đình.

Bên cạnh đó, bạn không được đặt gương chiếu vào bếp bởi nó sẽ tăng rủi ro, hoả hoạn và sự bất hạnh. Thông qua sự phản chiếu sẽ thấy 2 người phụ nữ trong bếp. Đây được xem là dự báo về phong thuỷ người chồng có quan hệ tình cảm ngoài luồng.

Hãy treo gương ở vị trí có thể phản chiếu đồ ăn, thức uống, kho hàng… ngụ ý sự dồi dào, phát đạt và thuận lợi. Vịh trí lý tưởng nhất để đặt gương trong nhà bếp là phía sau bếp nấu, dựa vào tường hoặc treo phía trên bếp.

Đặt gương trong nhà bếp
Đặt gương trong nhà bếp

Tranh treo tường phòng bếp

Để tạo điểm nhấn cho căn bếp, bạn có thể bố trí tranh treo tường cho không gian thêm phần lung linh, ấn tượng. Từ đó khiến bữa cơm ngon miệng và vui vẻ hơn. Lựa chọn những bức tranh giúp trấn trạch, đón tài lộc, hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn nên lực chọn những bức trang sinh động, hài hoà và vui tươi, tránh sử dụng những màu sắc u tối.

Tranh treo tường phòng bếp
Tranh treo tường phòng bếp

Trên đây là những chia sẻ của Hoàn Mỹ Decor về phong thuỷ phòng bếp. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Để được tư vấn, thiết kế và thi công nội thất phòng bếp hợp phong thuỷ bạn hãy liên hệ trực tiếp đến hotline của Hoàn Mỹ Decor nhé!

♻️ Cập nhật lần cuối vào 3 Tháng Mười, 2022 by KTS: Phương Lan

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon