Kích thước Thông thủy là gì? Cách tính theo thước Lỗ Ban ✅

Xây nhà, hoàn thiện không gian sống là một việc rất quan trọng trong đời người. Dù là không gian nào trong nhà cũng cần được tính toán và đo đạc phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian sống. Trong quá trình thiết kế và thi công, chúng ta thường hay nghe đến từ “thông thủy”. Vậy thông thủy là gì? Mục đích của thông thủy là gì? Hãy cùng Hoàn Mỹ Decor khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Thông thủy là gì?

Thông thủy là kích thước lọt gió, lọt sáng hay kích thước lọt lòng. Thông thủy bao gồm cả chiều cao và chiều rộng thông thủy.

Kích thước Thông thủy
Kích thước Thông thủy là gì

Thông thủy có thể được hiểu là khoảng không mà dòng nước, ánh sáng có thể lọt qua. Chính vì thế, kích thước thông thủy được sử dụng để mô tả phần không gian bị giới hạn về hai biên. Trong đó, khoảng cách giữa 2 biên đó, ánh sáng có thể lọt qua, nước có thể chảy qua mà không bị cản trở.

  • Chiều cao thông thủy được tính bằng khoảng cách giữa trần nhà và mặt sàn. Nếu có thể nhìn thấy dầm nhà thì chiều cao thông thủy chính là khoảng cách giữa mặt sàn cho đến dầm nhà. 
  • Chiều rộng thông thủy là khoảng cách giữa 2 bờ tường đối diện nhau, nếu có cột thì chiều rộng thông thủy được tính bằng khoảng cách từ cột đến cột đối diện hoặc từ cột đến tường.
  • Kích thước thông thủy cửa chính là khoảng không giữa 2 mép tường (chiều cao và chiều rộng thông thủy). Nếu cửa hình vòm cung thì chiều cao thông thủy được tính đến phần vòm cao nhất của cửa.

Mục đích sử dụng kích thước thông thủy

Nhiều người thắc mắc không biết xác định kích thức thông thủy là gì? Thực chất, kích thước thông thủy giúp chúng ta đo lường được diện tích sử dụng thực tế của công trình so với diện tích tổng thể của ngôi nhà. Diện tích thông thủy càng gần với diện tích toàn bộ căn nhà thì chứng tỏ người sử dụng càng tận dụng được tối đa không gian. 

Bên cạnh đó, kích thước thông thủy được xây dựng và sử dụng dựa trên nguyên tắc ngũ hành bát quái. Những căn nhà với số đo thông thủy đẹp sẽ giúp tăng may mắn, tài lộc cho gia đình. 

Kích thước thông thủy giúp chúng ta đo lường được diện tích sử dụng thực tế của công trình
Kích thước thông thủy giúp chúng ta đo lường được diện tích sử dụng thực tế của công trình

Các kích thước cửa thông thủy

Kích thước cửa thông thủy đóng vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng. Lựa chọn kích thước cửa thông thủy phù hợp giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình.

Các kích thước cửa thông thủy
Các kích thước cửa thông thủy
LOẠI CỬA KÍCH THƯỚC THÔNG THỦY
Cửa chính  + Chiều cao thông thủy của cửa  thích hợp là 2.30m – 2.52m – 2.72m – 2.92m. 

+ Chiều rộng cửa thông thủy thích hợp là: 1.46m – 1.62m – 1.90m – 2.32m – 2.46m – 2.92m – 3.12m – 3.32m – 3.72m – 4.12m – 4.56m – 4.8m

Cửa thông phòng  + Chiều cao thông thủy của cửa thông phòng: 1.9m – 2.1m – 2.12m. 

+ Chiều rộng thông thủy của cửa thông phòng: 0.80m – 1.06m – 1.22m.

Cửa phòng ngủ + Chiều cao thông thủy của cửa phòng ngủ chính từ: 1.9m – 2.1m – 2.3m. 

+ Chiều rộng thông thủy của cửa phòng ngủ chính từ 0.82- 1.04- 1.24m

Cửa phòng vệ sinh + Chiều cao thông thủy của cửa nhà vệ sinh từ: 1.9m – 2.1m – 2.3m. 

+ Chiều rộng thông thủy của cửa nhà vệ sinh từ 0.82- 1.04- 1.24m

Cửa sổ  Kích thước thông thủy cửa sổ sẽ được tính toán dựa vào không gian tổng thể. Tuy nhiên, cần chú ý chiều cao nhỏ nhất là 83cm và tối đa là 2.2m. 

Cách sử dụng thước Lỗ Ban xem kích thước thông thủy 

Thước Lỗ Ban là một loại thước đo phong thủy được lấy tên của một kiến trúc sư vĩ đại của Trung Hoa thời Xuân Thu.

Các loại thước Lỗ ban

Thước Lỗ Ban được sử dụng để đo kích thước cửa đi, chiều cao căn hộ, sử dụng để đo đồ nội thất… Thước Lỗ Ban có 3 loại bao gồm:

Thước Lỗ Ban loại 52.2 cm sử dụng để đo Thông Thủy (Khoảng không): cửa đi, cửa phòng, cửa sổ…

Thước Lỗ Ban loại 42.9 cm sử dụng để đo Dương Trạch (khoảng đặc): bệ bếp, bậc thang…

Thước Lỗ Ban loại 38.8 cm sử dụng để đo Âm Phần: Bàn thờ, mộ phần…

Thước Lỗ ban
Thước Lỗ ban

Kích thước thông thủy đẹp trên thước Lỗ Ban

Ngoài các số đo thông thường, ở trên thước Lỗ Ban còn cho biết kích thước này là tốt hay xấu, rơi vào cung nào. Chẳng hạn cung tốt (màu đỏ), cung xấu (màu đen).

Kích thước thông thủy đẹp trên thước Lỗ Ban
Kích thước thông thủy đẹp trên thước Lỗ Ban

Để đo kích thước thông thủy, bạn có thể sử dụng thước Lỗ Ban 52.2 cm. Ở trên thước Lỗ Ban 52.2 cm có chu kỳ của 8 cung lớn với độ dài 52.2 cm, bao gồm: Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn này lại có 5 cung nhỏ bên trong. Nếu bạn không phải là chuyên gia, bạn chỉ cần chọn số đo ở trên 4 cung tốt: Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng và tránh 4 cung xấu: Hiểm Họa, Thiên Tai, Cô Độc, Thiên Tặc.

Chắc hẳn qua bài viết trên đây bạn đã nắm được thông thủy là gì và cách đo kích thước thông thủy. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu cần được tư vấn và thi công nội thất nhà ở hợp phong thủy thì hãy liên hệ trực tiếp đến hotline của Hoàn Mỹ Decor nhé!

♻️ Cập nhật lần cuối vào 21 Tháng Tư, 2024 by KTS: Phương Lan

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon