Có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa không? Cách hoá giải ✅

Có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa hay không là điều mà nhiều gia chủ khá quan tâm. Việc bố trí các thiết bị, đồ dùng nhà bếp sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ, công năng cũng như sự thuận tiện khi sử dụng, đồng thời có ảnh hưởng đến phong thuỷ của ngôi nhà.

Bài viết dưới đây, Hoàn Mỹ Decor sẽ giải đáp thắc mắc về vị trí đặt bếp, chậu rửa và tủ lạnh vừa khoa học mà vừa hợp phong thuỷ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa hay không?

Trong phong thuỷ phòng bếp luôn tồn tại những yếu tố tương hợp và tương khắc nhau. Trong không gian này, yếu tố Hoả là yếu tố chính, bếp là không gian nấu nướng của gia đình mang lại những bữa cơm ngon. Tuy nhiên, nhà bếp cũng có yếu tố Thuỷ khí rất mạnh bởi chúng ta cần rửa thực phẩm, rửa bát để phục vụ cho việc nấu nướng, ăn uống. Thuỷ và Hoả xung khắc với nhau theo ngũ hành. Do đó, gia chủ cần sắp xếp và bố trí hợp lý để dung hoà được hai yếu tố này.

Có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa

Khu vực bếp nấu không được đặt quá gần chậu rửa chén và tủ lạnh tủ lạnh cũng không nên đặt quay vào bếp nấu. Cách bố trí này không chỉ là những cấm kỵ trong phong thuỷ mà còn phản khoa học. Nước từ bồn rửa có thể bị văng vào bếp đang đun nấu, sẽ rất nguy hiểm.

Tủ lạnh khi gần hoặc đối diện bếp nấu sẽ khiến tủ lạnh nhanh bị hỏng do nhiệt từ bếp nấu toả ra. Theo phương diện phong thuỷ, Tủ lạnh có tính Thuỷ sẽ khắc bếp nấu có tính Hoả, làm nhiễu loạn luồng khí của ngôi nhà. Điều này đem đến khí xấu, điều xui xẻo, ảnh hưởng đến vận khí và sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Bếp nấu, tủ lạnh và chậu rửa phải có khoảng cách tối thiểu là 60cm. Bạn có thể bố trí thêm kệ hay bàn nhỏ giữa bếp và tủ lạnh hoặc bồn rửa để tạo sự ngăn cách giữa chúng, từ đó hoá giải được sự xung khắc giữa yếu tố Hoả và Thuỷ, mang đến sự hài hoà.

Cách hoá giải khi đặt bếp gần tủ lạnh và chậu rửa

Nếu không gian bếp nhà bạn đang bố trí bếp đun ngay cạnh chậu rửa và tủ lạnh mà không gian bếp quá hẹp, bạn không thể cải tạo hay bố trí lại. Bạn có thể tham khảo những cách sau:

Chậu rửa đặt sát bếp đun: Bạn có thể hoá giải bằng cách đặt thêm chậu cây xanh nhỏ hoặc thảm cỏ hoa văn giữa bếp và chậu rửa. Cây xanh, thảm cỏ thuộc hành Mộc. Thuỷ (chậu rửa) sinh Mộc (cây), Mộc sinh Hoả (bếp nấu). Từ đó bạn sẽ hoá giải được sự xung khắc giữa bếp đun (Hoả) và chậu rửa (Thủy).

Bố trí thêm chậu cây xanh nhỏ để hoá giải xung khắc
Bố trí thêm chậu cây xanh nhỏ để hoá giải xung khắc, cho căn bếp hợp phong thuỷ

Bạn cũng thể treo tranh trang trí có hình cây xanh, cây cỏ, rau củ hoặc màu xanh ở sau bếp nấu và bồn rửa để tượng trung cho hành mộc.

Để tránh nguy hiểm từ việc nước sẽ bắn lên bếp, bạn có thể lắp vách ngăn kính nhỏ hoặc vách lửng để ngăn bếp đun và bồn rửa. Cách an toàn nữa là khi đang nấu bếp, bạn đừng sử dụng chậu rửa và ngược lại.

Tủ lạnh đặt sát bếp nấu: Bạn nên đặt chậu câu nhỏ và cao giữa bếp và tủ lạnh. Nếu bếp quá chật, bạn có thể đặt thảm hoặc dán tường màu xanh vào giữa bếp nấu và tủ lạnh để hoá giản. Để an toàn khi nấu nướng, hãy hạn chế mở tủ lạnh khi đang nấu nướng.

Bố trí vách ngăn giữa tủ lạnh và bếp nấu
Bố trí vách ngăn giữa tủ lạnh và bếp nấu

Vai trò của bếp và chậu rửa trong phong thuỷ phòng bếp

Bếp và chậu rửa là hai vật dụng quan trọng và có ý nghĩa lớn trong phong thuỷ phòng bếp. Do đó, bố trí các đồ dùng ra sao sẽ ảnh hưởng đến vận khí chung của phòng bếp và toàn bộ ngôi nhà.

Chậu rửa tượng trưng cho hành Thuỷ tương khắc với hành hoả của bếp nấu. Do đó, bố trí bếp nấu và chậu rửa như thế nào cho khoa học, hợp phong thuỷ đặc biệt được quan tâm.

Bếp. chậu rửa và tủ lạnh là các vật dụng quan trọng trong nhà bếp
Bếp. chậu rửa và tủ lạnh là các vật dụng quan trọng trong nhà bếp

Cách bố trí bếp, chậu rửa và tủ lạnh khoa học và hợp phong thuỷ

Theo ngũ hành, Thủy khắc hỏa, vì thế bạn không được đặt bếp nấu gần tủ lạnh và gần bồn rửa. Bếp nấu nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát” để mang đến may mắn, tài lộc.

Người xưa cho rằng: “kim quang đẩu lâm kinh”, cửa bếp là nơi cho củi vào đáy nồi để đốt, bếp nấu phải quay về phương lành để mang lại cuộc sống hạnh phúc và bình an. 

Lưng bạn quay lưng về hướng nào khi đứng nấu chính là hướng bếp.

Chậu rửa có tính thuỷ mạnh mẽ, người ta thường bố trí bổn rửa ở hướng Bắc, Đông và hướng Đông Nam để gia đình được thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Bố trí bếp, chậu rửa và tủ lạnh khoa học theo dạng tam giác
Bố trí bếp, chậu rửa và tủ lạnh khoa học theo nguyên tắc tam giác

Lưu ý khi bố trí bếp nấu và phụ kiện nhà bếp

Ngoài thắc mắc: “Có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa?” thì vị trí đặt nồi cơm, lò vi sóng, bàn ăn… cũng rất được quan tâm.

Bố trí bếp và chậu rửa

Theo thói quen, người Việt thường sẽ đặt chậu rửa và bếp thẳng hàng hoặc vuông góc với nhau trong căn bếp. Khi bố trí bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng với nhau, gia chủ cần lưu ý:

  • Trường hợp 1: Bếp và chậu rửa được bố trí dọc theo bức tường ở phía Tây, gia chủ nên đặt chậu rửa theo hướng Bắc và bếp theo hướng Nam.
  • Trường hợp 2: Bếp và chậu rửa được đặt dọc theo bức tường phía Đông, chậu rửa nên để ở hướng Nam còn bếp ở hướng Bắc.
  • Trường hợp 3: Bếp và chậu rửa được bố trí dọc theo bức tường phía Nam, chậu rửa nên đặt ở hướng Đông và bếp ở hướng Tây.
  • Trường hợp 4: Bếp và chậu rửa được đặt dọc theo bức tường phía Bắc, bạn nên đặt chậu rửa ở hướng Tây và bếp ở hướng Đông.
Các hướng đặt bếp, chậu rửa và tủ lạnh hợp phong thuỷ
Các hướng đặt bếp, chậu rửa và tủ lạnh hợp phong thuỷ

Bếp và chậu rửa là 2 hành Hoả, thuỷ tương khắc mạnh mẽ, đặc biệt chúng rất xấu khi được đặt đối diện nhau. Điều này được gọi là “hỏa môn đối với thủy khẩu” theo phong thuỷ. Khi đó, bếp sẽ bị thuỷ khí lấn át dẫn đến không thịnh, ảnh hưởng đến con được công danh sự nghiệp, mối quan hệ trắc trở, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

Hướng đặt bếp và chậu rửa
Hướng đặt bếp và chậu rửa hợp mệnh cho gia chủ

Bố trí các vật dụng bếp khác

Các hướng lành như hướng Bắc hay Đông Nam rất khù hợp để đặt tủ lạnh. Bởi tủ lạnh hoạt động liên tụv. nếu bố trí tủ lạnh ở hướng dữ có thể gây . Đó là bởi tủ lạnh hoạt động không ngừng nghỉ 24/24. Nếu bố trí ở hướng dữ có thể gây nên sự chấn động của các sao dữ, ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Bố trí hướng bếp và các vật dụng khoa học, hợp phong thuỷ
Bố trí hướng bếp và các vật dụng khoa học, hợp phong thuỷ

Nồi cơm điện và các thiết bị nấu nướng không nên đặt thẳng hướng của ra vào, điều này tượng trưng cho thất thoát lương thực.

Bàn ăn ưu tiên các hình dáng gọn gàng, vuông vắn và ngăn nắp như: bàn ăn hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình elip.

Không nên đặt bàn ăn dưới xà ngang sẽ tạo sự nặng nề và áp lực đè nén.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc: “Có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa“. Hy vọng qua đây bạn đã có được đáp án cho mình. Ngoài ra, nếu cần được tư vấn và thi công nội thất đẹp chuẩn phong thuỷ thì bạn hãy liên hệ đến hotline của Hoàn Mỹ Decor nhé!

♻️ Cập nhật lần cuối vào 16 Tháng Tư, 2024 by KTS: Phương Lan

5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon