Có nên đặt phòng bếp ở giữa nhà? Những đại kỵ cần tránh ✅

Do sự hạn chế về diện tích sinh hoạt hiện nay, nhiều gia đình băn khoăn không biết có làm phòng bếp ở giữa nhà được không. Điều này có bất tiện gì và ảnh hưởng gì về mặt phong thủy hay không? Hãy cùng Hoàn Mỹ Decor khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đặt phòng bếp ở giữa nhà có được không?

Theo phong Thủy cho rằng vị trí của Trung Cung hay Thượng Tâm ở trung tâm ngôi nhà được coi là cực kỳ quan trọng trong cách bố trí Phong Thủy. Trung cung là vị trí thụ động cần nhận được sự ổn định, bình yên của các dòng khí.

Đặt phòng bếp ở giữa nhà có được không?
Đặt phòng bếp ở giữa nhà có được không?

Nếu đặt bếp nấu ở vị trí này sẽ gây ra sự xáo trộn hòa khí, khiến gia chủ gặp khó khăn trong mọi việc và hơn hết là ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, khu vực giữa hai vị trí này còn được xem là nơi các dòng khí hội tụ và luân chuyển với tần suất lớn.

Vì vậy, đây nên là vị trí đặt phòng khách để tạo cảm giác gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Những lưu ý cần biết khi muốn đặt phòng bếp ở giữa nhà

Khi bố trí phòng bếp bạn cần chú ý:

Lựa chọn hướng nhà bếp

Các chuyên gia về phong thủy cho rằng bếp nên được đặt ở vị trí xấu theo mệnh của gia chủ là “tọa hung hướng cát” tức là vị trí sẽ nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về hướng tốt để nấu nướng.

Lựa chọn hướng nhà bếp "Tọa hung hướng cát"
Lựa chọn hướng nhà bếp “Tọa hung hướng cát”

Điều này sẽ giúp trấn áp những nốt xấu gây bất lợi cho gia chủ. Căn bếp sẽ là nơi tạo ra dương khí để từ đó chúng dung hòa với một số khí bất lợi bên ngoài, từ đó có thể giúp cải thiện phong thủy của ngôi nhà một cách tốt nhất.

Tránh đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Đây được coi là một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy. Vì bếp là nơi sinh ra tài lộc, là nơi thể hiện tình cảm của các thành viên trong gia đình nên đặt đối diện nhà vệ sinh là không hợp lý. Vừa ô uế, vừa dễ gây bệnh đường ruột cho gia đình.

Tránh đặt bếp đối diện nhà vệ sinh
Tránh đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

theo quan niệm về phong thủy, đặt hai khu vực này đối diện nhau sẽ gây xung khắc, không khoa học, từ đó sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia đình. Nhưng nếu không thể thay đổi, bạn có thể khắc phục bằng cách:

  • Dùng tấm mành để đặt ở cửa bếp.
  • Dùng tấm bình phòng chắn ở cửa bếp hoặc cửa nhà vệ sinh.

Đảm bảo phòng bếp đủ ánh sáng

Làm gì có chuyện chỗ ăn uống tối như mực đúng không? Bạn cần đảm bảo đủ ánh sáng với những tác động tích cực giúp tăng chất lượng cho bữa ăn. Đồng thời, tạo tinh thần và sự thoải mái cho cả nhà, ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên cho không gian bếp.

Đảm bảo phòng bếp đủ ánh sáng
Đảm bảo phòng bếp đủ ánh sáng

Không đặt bếp đối diện với ban công

Trong phong thủy, không nên đặt ban công đối diện trực tiếp với bếp, điều này tuy không làm suy giảm sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhưng sẽ phá vỡ sự yên ấm của gia đình.

Không đặt bếp đối diện với ban công
Không đặt bếp đối diện với ban công

Nếu không thể thay đổi, bạn nên khắc phục bằng cách đặt các chậu hoa hoặc trồng dây leo riêng biệt, không để bên trong và bên ngoài thông nhau. Hoặc có thể sử dụng rèm cửa che ban công với bếp.

Nên đặt phòng bếp ở đâu hợp phong thủy

Phòng bếp theo phong thủy được đặt ở hướng may mắn để rước tài lộc vào nhà. Vì vậy, gia chủ cần chọn vị trí đặt bếp sao cho thu hút được tài lộc và tránh những luồng khí xấu mang đến điều bất lợi.

Bố trí phòng bếp hợp phong thủy giúp mang đến may mắn, tài lộc
Bố trí phòng bếp hợp phong thủy giúp mang đến may mắn, tài lộc

Theo một số quan niệm phong thủy cổ xưa, phòng bếp là nơi nấu nướng nên được đặt ở vị trí “tọa hung, hướng cát”, tức là đặt bếp ở vị trí “tọa hung”, đặt hướng bếp phải là hướng cát. Hướng cửa bếp từ xấu đến tốt để mọi thứ được hài hòa và bù trừ cho nhau, gặp dữ hóa lành.

Bếp nên thiết kế ở vị trí bất lợi để trấn áp sát khí của người lớn tuổi nhất trong gia đình. Điều này có thể điều tiết dương khí do bếp phát ra, nâng cao hiệu quả phong thủy của ngôi nhà. Ngoài ra, cần hạn chế xây bếp ở các hướng Bắc, Tây Nam, Đông Bắc để tạo sự hòa thuận trong gia đình.

Không nên đặt bếp ở giữa nhà vì vị trí trung tâm là nơi mạch khí cần sự ổn định và yên tĩnh. Nếu đặt bếp ở phương vị này ngọn lửa từ bếp sẽ lan ra ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, nó còn cản trở sự giàu có và bất hòa trong gia đình.

Trên đây là những chia sẻ về việc có nên đặt phòng bếp ở giữa nhà hay không và vị trí đặt bếp hợp phong thủy mà Hoàn Mỹ Decor muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua đây bạn đã có những thông tin hữu ích cho mình.

♻️ Cập nhật lần cuối vào 29 Tháng Ba, 2023 by KTS: Phương Lan

5/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon