#4 Cách bố trí bàn thờ nhà mới hợp Phong thủy – Rước tài lộc ✅

Bàn thờ tổ tiên trong gia đình Việt Nam có một ý nghĩa tôn kính và thiêng liêng, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên sao cho hợp lý, đặc biệt khi chuyển đến một nơi mới. Vì vậy, qua bài viết này, Hoàn Mỹ Decor sẽ chia sẻ với các bạn cách bố trí bàn thờ nhà mới để tạo sự hài hòa với phong thủy.

Có thể bạn quan tâm:

Cách bố trí bàn thờ nhà mới chuẩn phong thủy

Một bàn thờ gia tiên đầy đủ cơ bản sẽ có những vật dụng sau đây:

 • Bàn thờ
 • Khám thờ – Ngai thờ
 • Ảnh thờ
 • Bát hương
 • Đèn thái cực – Đền lưỡng nghi
 • Lọ hoa – Mâm quả
 • Bộ đỉnh hương
 • Ba chén nước
 • Hoành phi
 • Câu đối.
Cách bố trí bàn thờ nhà mới chuẩn phong thủy
Cách bố trí bàn thờ nhà mới chuẩn phong thủy

Nguyên tắc khi dọn bàn thờ

Khi muốn di chuyển bàn thờ, hãy tránh tự ý di chuyển một cách tùy tiện mà không tuân theo các nguyên tắc và truyền thống của tổ tiên. Theo quan niệm tâm linh, việc này có thể dẫn đến sự trừng phạt vì thiếu sự tôn trọng đúng mực đối với thần thánh và tổ tiên. Mức độ của trừng phạt sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm nguyên tắc của bạn.

Nguyên tắc khi dọn bàn thờ
Nguyên tắc khi dọn bàn thờ ông bà tổ tiên

Khi muốn di chuyển bàn thờ, trước hết, hãy quét dọn và lau chùi bàn thờ để nó trở nên sạch sẽ. Chuẩn bị một số lễ cúng để đặt trên bàn thờ, sau đó, thắp nhanh và xin phép các vị thần và tổ tiên trong gia đình cho phép di chuyển bàn thờ sang nơi ở mới. Trình bày lý do và xin lời phép từ các vị tạm khuất để giúp cho việc di chuyển bàn thờ diễn ra thuận lợi.

Khi muốn di chuyển bàn thờ, trước hết, hãy quét dọn và lau chùi bàn thờ để nó trở nên sạch sẽ
Khi muốn di chuyển bàn thờ, trước hết, hãy quét dọn và lau chùi bàn thờ và không gian thờ để nó trở nên sạch sẽ

Tuy nhiên, trong trường hợp không thành công trong việc xin phép, chẳng hạn thắp nhang không cháy hoặc không nhận được sự chấp thuận, hãy tạm thời sử dụng lại bàn thờ hiện tại. Hãy thành tâm cầu nguyện và trình bày lý do và hoàn cảnh của bạn để xin phép từ các thần linh và tổ tiên cho phép di chuyển bàn thờ.

Sau khi hoàn thành và đợi nhang cháy hết, bạn có thể tiến hành dọn dẹp bàn thờ. Hãy đảm bảo bàn thờ và các vật phẩm thờ phải được bọc lót cẩn thận và tránh để gần các vật dụng bẩn.

Nguyên tắc khi dời bàn thờ về nhà mới

Trên thực tế, vị trí đặt bàn thờ trong gia đình sẽ khác nhau dựa trên điều kiện hướng nhà, phong thủy và các yếu tố khác. Để tìm vị trí phù hợp nhất, hãy mời một chuyên gia phong thủy để kiểm tra hướng nhà và xác định vị trí tốt nhất cho bàn thờ trong gia đình. Điều này sẽ mang lại nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống, tránh lãng phí tài lộc và duy trì vận khí tốt trong ngôi nhà của bạn.

Nguyên tắc khi dời bàn thờ về nhà mới
Nguyên tắc khi dời bàn thờ về nhà mới thắp hương

Nguyên tắc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ

Để đặt bàn thờ, hãy tuân theo những hướng dẫn mà thầy phong thủy đã cung cấp. Quan trọng là đặt nó ở vị trí chính xác, không sai lệch trong quá trình di chuyển và đặc biệt là không để nó đối diện ngược với vị trí đã được chỉ định.

Nguyên tắc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ
Nguyên tắc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ, không gian thờ cúng

Sau khi đã đặt bàn thờ, tiến hành làm sạch nhanh chóng, đặt lại các vật phẩm trên bàn thờ theo vị trí đã có ở ngôi nhà cũ. Sau đó, thắp nhang và thông báo cho các thần linh và tổ tiên rằng bàn thờ đã được chuyển đến ngôi nhà mới, và mời các vị trở về để con cháu tiếp tục tôn kính và nhờ cầu sự phù hộ và chăm sóc cho gia đình.

Vị trí và hướng đặt bàn thờ phải tuân theo nguyên tắc phong thủy
Vị trí và hướng đặt bàn thờ phải tuân theo nguyên tắc phong thủy trên bàn thờ gia tiên

Khi đặt bàn thờ, điều quan trọng cần lưu ý là vị trí và hướng đặt bàn thờ phải tuân theo nguyên tắc phong thủy phù hợp với mệnh của gia chủ.

Một số cấm kị khi bố trí bàn thờ, phòng thờ

Trong việc bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên khi dọn nhà mới, cần tránh những cấm kị sau đây:

 • Không đặt bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh hoặc ở tầng dưới của nhà vệ sinh hoặc gần gầm cầu thang, kể cả khi gầm cầu thang đã được sử dụng làm tủ rượu, tủ sách hoặc các mục đích khác.

Tránh đặt bàn thờ ở gầm cầu thang

  Tránh đặt bàn thờ ở gầm cầu thang
 • Cấm đặt tủ thờ trong phòng ngủ gia đình. Phòng ngủ được xem là không gian riêng tư của đời sống hàng ngày, coi là không sạch sẽ nên không thích hợp để đặt bàn thờ tại đó.
Không đặt bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh hoặc ở tầng dưới của nhà vệ sinh
Không đặt bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh hoặc ở tầng dưới của nhà vệ sinh
Cấm đặt tủ thờ trong phòng ngủ gia đình
Cấm đặt tủ thờ trong phòng ngủ gia đình

Tại sao cần bố trí bàn thờ hợp phong thủy khi về nhà mới?

Từ xa xưa, truyền thống thờ cúng tổ tiên đã được xây dựng. Đây là một phong tục đẹp thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của chúng ta đối với ông bà và tổ tiên đã đi trước.

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng trong việc thờ cúng và gửi gắm những tâm niệm và mong ước đến với tổ tiên
Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng trong việc thờ cúng và gửi gắm những tâm niệm và mong ước đến với tổ tiên

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng trong việc thờ cúng và gửi gắm những tâm niệm và mong ước đến với tổ tiên. Đây là nơi con cháu sắp xếp hương khói và trái cây thơm ngọt để tổ tiên hưởng thụ lộc lành.

Bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
Bàn thờ gia tiên hợp phong thủy 

Trong các dịp đặc biệt như tiệc tùng và lễ Tết, con cháu thường sắp đặt mâm cỗ trực tiếp lên bàn thờ tổ tiên để mời họ tham dự và nhận những lời chúc tốt đẹp. Vì những ý nghĩa đặc biệt này, việc biết cách bố trí bàn thờ tổ tiên, sắp xếp lễ vật và thực hiện các nghi lễ phải được coi trọng và thực hiện một cách cẩn thận.

Một số lưu ý khi bố trí bàn thờ bạn cần biết

Việc trang trí bàn thờ gia tiên đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đáng kể đến tài lộc và vận may của gia đình. Để có một cách trang trí phù hợp theo phong thủy, chúng ta cần chú ý những điều sau đây:

 • Tránh đặt bàn thờ hướng trực tiếp với cửa: Kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa có thể gây mất khí và làm gia chủ gặp nhiều khó khăn. Trong trường hợp diện tích nhà nhỏ, bạn có thể sử dụng rèm để che chắn phía trước và hai bên của cửa.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại: Bàn thờ cần được đặt ở nơi yên tĩnh và thanh bình. Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại để tránh tình trạng tiêu tán tài lộc. Hơn nữa, không đặt bàn thờ dưới phòng của trẻ em, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến không gian cúng tế.
 • Tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh và nhà tắm: Bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa linh thiêng và quan trọng trong thờ cúng. Hạn chế đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh và nhà tắm để tránh tiếp xúc với những nơi không được coi là sạch sẽ.
Tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh và nhà tắm
Tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh và nhà tắm
 • Không đặt bàn thờ quá rõ ràng: Bàn thờ gia tiên nên được đặt ở vị trí trọng yếu và tôn lên trong ngôi nhà. Tránh đặt bàn thờ ở vị trí quá rõ ràng, nơi mọi người có thể nhìn thấy hình ảnh của tổ tiên ngay lập tức. Đặt bàn thờ gia tiên ở tầng cao nhất của ngôi nhà để tránh bị che khuất.
 • Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thông thoáng: Nơi thờ cúng tổ tiên cần được giữ gìn sạch sẽ và thông thoáng. Vệ sinh định kỳ và thắp nhang thường xuyên để duy trì sự trang nghiêm và tôn trọng.
Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thông thoáng
Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thông thoáng
 • Tăng thêm sinh khí cho bàn thờ bằng cây xanh: Bố trí một số cây xanh sẽ giúp tăng cường sinh khí cho không gian bàn thờ. Bạn có thể chọn cây Kim tiền, ngọc ngân hoặc phát lộc mang ý nghĩa phong thủy tốt lành.
Tránh đặt bàn thờ hướng trực tiếp với cửa
Tránh đặt bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Trên đây là những cách bố trí bàn thờ nhà mới mà Hoàn Mỹ Decor muốn chia sẻ đến bạn đọc. Ngoài ra, để được tư vấn, thiết kế và thi công nội thất phòng thờ hợp phong thủy, khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline của Hoàn Mỹ Decor nhé!

♻️ Cập nhật lần cuối vào 18 Tháng Tư, 2024 by KTS: Phương Lan

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.886.516
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon